Vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế

Tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, Đảng ta khẳng định vai trò của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế. Coi đó là quốc sách hàng đầu, đòn bẩy chính thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển bền vững. Bài học từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới hiện nay, để phát triển nhanh chóng đều phải chú trọng vào khoa học công nghệ.

>>Xem ngay: Nông dân các tỉnh miền núi làm giàu nhờ vào sự phát triển của khoa học – công nghệ.

VinFast ra mắt 2 mẫu xe chỉ sau 1 năm - Điển hình áp dụng thành công khoa học công nghệ hiện đạiVinFast ra mắt 2 mẫu xe chỉ sau 1 năm – Điển hình áp dụng thành công khoa học công nghệ hiện đại.

Bản thân Việt Nam cũng đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vai trò của khoa học công nghệ càng trở nên quan trọng. Điển hình như VinFast chỉ với 1 năm ngắn ngủi đã có cho mình những mẫu xe đầu tiên. Cùng với đó là nhà máy sản xuất rộng cả ngàn ha. Đó chính là thành quả của việc áp dụng đúng đắn khoa học công nghệ vào thực tiễn.

http://acpclube.com.br/noticias/ Khoa học là gì, công nghệ là gì. Mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và công nghệ

Khoa học là toàn bộ hoạt động có hệ thống nhằm xây dựng và tổ chức kiến thức dưới hình thức những lời giải thích và tiên đoán có thể kiểm tra được về vũ trụ.

(Nguồn: https://vi.wikipedia.org)

Khoa học sinh ra nhằm mục đích tìm kiếm sự giải thích hợp lý cho hiện tượng của sự vật, sự việc xung quanh ta. Là để trả lời cho câu hỏi “vì sao”. Khoa học có thể chia ra làm hai loại là khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng.

Khoa học sinh ra để trả lời cho câu hỏi “Vì sao?” Buy Diazepam Reviews Khoa học sinh ra để trả lời cho câu hỏi “Vì sao?”.

Khoa học chính là hệ thống tri thức của loài người, còn công nghệ lại là việc tập hợp các kinh nghiệm, phương pháp, bí quyết, các công cụ, phương tiện để chuyển hóa các nguồn lực thành thứ mà mình mong muốn. Tất cả được thực hiện dựa trên nền tảng của khoa học.

Công nghệ bao gồm những yếu tố chính là con người, công cụ, thông tin và tổ chức. Bốn yếu tố này có quan hệ đan xen nhau và cùng trả lời cho câu hỏi “làm như thế nào”.

Khoa học công nghệ vốn thường được nhắc đến như hai yếu tố không thể tách rời nhau. Tuy nhiên, có rõ sự khác biệt khi một bên là nền tảng tri thức, còn một bên là cách thức vận hành cụ thể. Giữa hai bên có mối quan hệ tác động qua lại, biện chứng lẫn nhau. Như hiện nay, sự phát triển của khoa học và công nghệ đang diễn ra gần như là đồng thời. Chúng thúc đẩy lẫn nhau, phản ánh một phần sự phát triển hiện đại của thế giới.

Buy Diazepam Online Eu Vai trò của khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế

Từ những khái niệm và mối quan hệ trên của khoa học và công nghệ. Dễ dàng nhận ra được vai trò không thể thiếu của nó trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

http://daninnhotel.com.br/hoteis/uberaba/foto_01.jpg Đầu tiên, khoa học công nghệ góp phần gia tăng năng suất lao động của nền kinh tế.

Minh chứng điển hình là với sự phát triển tột bậc của khoa học công nghệ, năng suất lao động của thế giới hiện tại đã tăng gấp hàng trăm, nghìn lần so với 100 năm trước. Một nền kinh tế với trình độ khoa học công nghệ thấp kém thì sẽ mất rất nhiều năm để bắt kịp với các nền kinh tế khác nếu không chịu khó thay đổi. Khoa học công nghệ giúp con người khai thác các nguồn lực tự nhiên hiệu quả hơn. Trình độ khoa học công nghệ sẽ đi đôi với năng lực sản xuất của nền kinh tế.

Máy móc đang dần thay thế con người trong nhiều ngành sản xuất Valium Online Cheapest Máy móc đang dần thay thế con người trong nhiều ngành sản xuất.

Khoa học công nghệ còn mở ra cánh cửa phát triển kinh tế theo đồng thời cả chiều rộng và chiều sâu. Các công nghệ mới, vật liệu mới, các công nghệ điện tử linh kiện mới liên tục được ra đời. Đó là phát triển theo chiều rộng. Cùng với đó là việc tăng trưởng theo chiều sâu, tức là sử dụng hiệu quả hơn các nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất. Khoa học và công nghệ chính là chìa khóa để bước từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và tri thức.

Tiếp theo, sự phát triển của khoa học công nghệ giúp đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thường trong một nền kinh tế lạc hậu, nông nghiệp sẽ chiếm tỷ trọng cao. Tuy nhiên, các nền kinh tế phát triển và xu thế trên thế giới. Công nghiệp và dịch vụ mới là những thành phần chiếm tỷ trọng cao nhất. Nông nghiệp chỉ nên chiếm một phần rất nhỏ trong nền kinh tế.

Cơ cấu GDP Việt Nam theo ngành năm 2017 Buy Diazepam Cheap Cơ cấu GDP Việt Nam theo ngành năm 2017.

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, khoa học công nghệ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vì khoa học công nghệ phát triển sẽ đi đôi với các ngành công nghiệp, dịch vụ có những bước nhảy vọt thần kỳ. Giúp tỷ trọng trong GDP của các ngành công nghiệp và dịch vụ tăng dần, gián tiếp đẩy tỷ trọng của ngành nông nghiệp giảm xuống.

Điển hình là xu thế phát triển kinh tế gần đây của các hộ gia đình ở các tỉnh huyện miền núi. Rất nhiều nông dân đã tiếp cận được với máy móc công nghệ đại. Họ chuyển từ những nghề nông truyền thống quanh năm chân lấm tay bùn. Sang mở các xưởng sản xuất quy mô nhỏ. Giúp họ nhanh chóng có được thu nhập cao, ổn định. Tất cả điều này đạt được nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ. Khi các máy móc, dây chuyền tự động hiện đại đều rất dễ vận hành, không yêu cầu chuyên môn.

http://jonthegold.com/wp-cron.php?doing_wp_cron=1591455700.9020199775695800781250 >>Xem ngay: Khoa học – công nghệ phát triển, mở ra cánh cửa mới cho ngành công nghiệp chế biến gỗ tại Việt Nam.

http://mensbeaniesandhats.com/hentai-string/ Thứ ba, khoa học công nghệ phát triển góp phần gia tăng sức cạnh tranh hàng hóa, đẩy mạnh kinh tế thị trường.

Đặc biệt trong kinh tế hàng hóa, khi mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp luôn là tối đa hóa lợi nhuận. Để đạt được điều này, họ phải tiếp cận từ nhiều hướng, trong đó có giảm chi phí sản xuất. Hay cải tiến hình thức mẫu mã sản phẩm. Tất cả những điều này được thực hiện đều dựa trên việc áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới nhất vào quy trình sản xuất.

Người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn nhờ sự gia tăng cạnh tranh hàng hóa http://ashleykidder.com/cgi-bin.gz Người tiêu dùng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn nhờ sự gia tăng cạnh tranh hàng hóa.

Việc áp dụng này không chỉ giúp tăng sức cạnh tranh của hàng hóa mà còn liên tục tạo ra những sản phẩm mới. Quy mô của doanh nghiệp theo đó được mở rộng. Sự cạnh tranh lại tiếp tục được gia tăng.

Valium Online Prescription Cuối cùng, phát triển khoa học và công nghệ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng kinh tế như: chính sách, thể chế chính trị, nguồn lực tự nhiên, đất đai, nguồn vốn, đặc điểm lực lượng lao động, các yếu tố về văn hóa, tôn giáo, dân tộc,.. Trong đó, khoa học và công nghệ là yếu tố hàng đầu. Nó quyết định sự thay đổi của năng suất lao động và chất lượng sản phẩm dịch vụ. Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Những phát minh mới được ứng dụng vào sản xuất đã và đang giúp giảm bớt lao động tay chân. Đặc biệt là những công việc nguy hiểm, độc hại. Khoa học công nghệ phát triển còn góp phần tạo nên những phương thức sản xuất mới.

Khoa học công nghệ là yếu tố hàng đầu tác động đến tăng trưởng kinh tế Khoa học công nghệ là yếu tố hàng đầu tác động đến tăng trưởng kinh tế.

Sự phát triển của khoa học công nghệ tác động rất đáng kể đến nền kinh tế, từ quá trình tăng trưởng nóng trong một thời gian ngắn, đến gia tăng về quy mô, năng suất lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách tích cực. Khoa học công nghệ là thước đo quan trọng để đánh giá tiến trình phát triển kinh tế của một đất nước.

Vai trò của việc phát triển khoa học công nghệ với nền kinh tế Việt Nam

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo định hướng chủ nghĩa xã hội. Bởi vậy, việc phát triển khoa học công nghệ đạt mức tiệm cận với trình độ trên thế giới là vô cùng quan trọng.

Để đi theo đúng lộ trình phát triển kinh tế đã vạch ra, khoa học và công nghệ tại Việt Nam cần đạt được những điểm sau.

Thứ nhất, cùng với giáo dục, khoa học và công nghệ là quốc sách, phải đặt lên hàng đầu. Là điều kiện tiên quyết để giữ vững chủ quyền dân tộc và xây dựng đất nước theo đúng định hướng chủ nghĩa xã hội.

Thứ hai, khoa học và công nghệ là then chốt trong tất cả các cấp, các ngành. Từ lĩnh vực kinh tế, xã hội đến an ninh quốc phòng.

Thứ ba, phát triển khoa học công nghệ phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường. Giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên. Đảm bảo phát triển một cách bền vững.

Buy Valium 5 Mg Online Tổng kết

Khoa học và công nghệ là nguồn lực quan trọng nhất để kinh tế mỗi quốc gia có thể phát triển nhanh và bền vững. Việt Nam đang tiến lên chủ nghĩa xã hội với nguồn lực ít ỏi, còn lạc hậu hơn nhiều so với các nước quanh khu vực và thế giới. Bởi vậy, phải chú trọng đẩy nhanh và thật mạnh sự phát triển của khoa học và công nghệ. Cần phải quán triệt các định hướng một cách rõ ràng. Xây dựng chiến lược hợp lý, theo đúng như các điểm đã được nhắc đến ở trên.

Việt Nam đang có đầy đủ tiềm năng để có bước nhảy vọt về tăng trưởng trong những năm sắp tớiViệt Nam đang có đầy đủ tiềm năng để có bước nhảy vọt về tăng trưởng trong những năm sắp tới. Với trọng tâm là đẩy mạnh phát triển khoa học – công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *