Ván Bóc (Ván Lạng) Ế, Vì Sao? BÁN Ở ĐÂU?

VÁN BÓC (VÁN LẠNG) Ế, VÌ SAO? BÁN Ở ĐÂU

1. Vì Sao Ván Bóc (Ván Lạng) Ế?

Câu chuyện ván ế, giá thấp đang tràn lan các Group ngành gỗ và dường như không có câu trả lời và giải thích thực sự thỏa đáng. Sự biến động lên xuống của thị trường ván bóc ảnh hưởng lớn đến tâm lý các chủ xưởng bóc, lạng gỗ. Đã có những nhận định tiêu cực về thị trường ván năm nay trong bối cảnh xuất khẩu toàn ngành vẫn tăng. Tuy nhiên một vài xưởng bóc tại phía bóc và đa phần các xưởng ván lạng khu vực phía Nam sản xuất không kịp để xuất hàng, chiều ngược lại thì hàng ván ế chất đầy kho, máy móc đắp chiếu. Vậy đâu mới thật sự là nguyên nhân thoả đáng cho những lo lắng suốt thời gian qua.

(Hình 1: Xưởng ván bóc (ván lạng) tại Bắc Giang vẫn sôi động dù thị trường ván bóc ảm đạm)

Dưới đây là một vài nhận định về vấn đề này, có thể giải đáp một phần cho nỗi lo hiện nay:

Trước Hết Ở Bản Thân Chủ Xưởng Bóc

 • Chất lượng ván, quy cách ván không được đảm bảo. Trong khi chất lượng chính là mấu chốt quan trọng trong việc thực hiện thành công các giao dịch mua bán giữa 2 bên.
 • Trong thị trường tràn ngập các sự lựa chọn và chất lượng không đồng nhất thì xưởng nào có ván bóc (ván lạng) đều ly, chuẩn ly, ván nhẵn sẽ vẫn bán được giá cao và chạy hàng. Kể cả khi cung vượt cầu.

Thật Tâm Và Chọn Đi Đường Dài

 • Trái ngước với tư duy sản xuất nhỏ lẻ manh mún của các xưởng bóc khu vực phía Bắc, các xưởng ván lạng tại phía Nam suốt nhiều năm qua đã chọn cho mình hướng đi bài bản, song hành cùng các bạn hàng uy tín.
 • Đôi khi chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà các chủ xưởng đã bỏ đi những mối quan hệ tốt đẹp. Bởi khó khăn mới biết ai là bạn hàng tốt. Quy cách ván, mặt ván, độ dày ly... là những yếu tố yêu cầu cao cần đảm bảo trong các đơn hàng

(Hình 2: Một xưởng bóc ván tại Khăm Muộn, Lào đang đẩy cao năng suất để tận dụng nắng hanh mua khô)

Thời Tiết Ảnh Hưởng Tới Sản Xuất Ván Bóc, Ván Lạng

 • Không khác gì với nghề trồng lúa, làm bóc cũng cầu mong trời hanh thông, gió thuận hoà không kém.
 • Khi làm bóc gỗ ai cũng cầu mong trời nắng cả 30 ngày/ tháng. Có những thời điểm nắng nhiều, độ ẩm thấp cực thuận lợi cho việc làm bóc. Vô hình chung tạo ra lượng cung vượt quá cầu tại thời điểm đó. Kéo theo giá bán xuống thấp.
 • Tuy nhiên nếu trời mưa 1 tuần thì thiết nghĩ sẽ tác động lại để giá ván bóc sẽ tăng trở lại. Sự biến động này là yếu tố tự nhiên trong bất kỳ hoạt động sản xuất nào. Vì vậy, không nên từ những yếu tố tức thời mà các chủ xưởng hạn chế sự đầu tư, phát triển của mình. Vượt qua được những khó khăn đó mới là người làm chủ thành công.

Thị Trường Nhập Khẩu Ván Trung Quốc

 • Trung quốc vẫn là thị trường xuất khẩu ván bóc của khá nhiều tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên thời gian gần đây việc giảm hẳn lượng thu mua và ép giá đầu vào đã khiến lượng ván tồn khá nhiều, một làn sóng khủng hoảng tạm thời tràn vào 1 bộ phận các xưởng bóc.
 • Lý do sâu hơn có thể do Trung Quốc đang chuyển dịch làm hàng ván ép chất lượng cao. Họ cần đầu vào tốt hơn hoặc có thể là 1 tác động chi phối ngành gỗ Việt Nam.

2. Vậy Chúng Ta Cần Làm Gì? Bán Ván Ở Đâu?

 • Nâng cao chất lượng ván bóc, dựa vào việc đầu tư máy móc cần có tầm nhìn hơn.
 • Nâng cao khả năng quản lý sản xuất, giảm chi phí sản xuất
 • Ưu tiên cao làm với các đối tác Việt Nam, Ấn Độ… Ít phụ thuộc hơn vào đối tác Trung Quốc
 • Tổ chức, tham gia liên minh ngành bóc, ép để có thể hỗ trợ giúp đỡ nhau trong mọi trường hợp.

(Hình 3: Thị trường mua bán ván bóc, ván lạng đầy cơ hội nhưng nhiều thách thức) 

Mọi đầu tư luôn có chi phí cơ hội để đánh đổi nhưng thành quả có thể là những quả ngọt xứng đáng. Ván bóc hay ván lạng gỗ đang là một sản phẩm có thị trường lớn, có tiềm năng phát triển lâu dài. Nhưng đứng trước nhiều thách thức và tìm được cơ hội cho mình là điều vô cùng khó buộc phải làm.

MACHI

 

Chủ đề được quan tâm:

Mua ván bóc tại các tỉnh phía Bắc

http://machi.vn/kho-khan-nhan-tien-voi-nghe-boc-ep-van-o-viet-nam/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *