Các Loại Ván Mặt Nội Thất Thông Dụng

Các Loại Ván Mặt Nội Thất Thông Dụng

Ván nội thất hiện nay có thể coi là mặt hàng không thể thiếu của thị trường toàn cầu. Ván nội thất từ gỗ chế biến đang gần như thay thế hoàn toàn gỗ thịt nội thất với các đặc tính thẩm mỹ cũng như độ bền được cải tiến đáng kể. Việc sử dụng mặt ván nội thất được bóc từ gỗ tự nhiên cũng giúp tạo ra màu sắc gần gũi, đa dạng và không khác gì các sản phẩm từ gỗ thịt. Ngoài ra các công nghệ tiên tiến về keo, máy móc giúp tạo ra các sản phẩm siêu bền với thời gian và các tác động thời tiết.

Các loại ván mặt từ gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều cho ván nội thất bắt nguồn từ các nước châu âu và hiện nay toàn thế giới đã và đang sử dụng trong đó có Việt Nam. Chúng được dùng để phủ lên cốt gỗ công nghiệp như cốt dăm, cốt mùn, cốt plywood… Với những ưu điểm về màu sắc gần gũi, tính thẩm mỹ cao, bền với thời gian mà những sản phẩm ván nội thất sử dụng mặt gỗ tự nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều so với sử dụng ván mặt nhân tạo. Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên được dùng làm ván mặt, chủ yếu bắt nguồn từ các nước có khí hậu ôn đới như gỗ sồi, óc chó, tần bì… Chúng ta sẽ cùng điểm qua đặc tính của một số loại thông dụng.

Hình 1: Ván mặt gỗ óc chó

  • Ván mặt gỗ Óc Chó

Gỗ óc chó tên tiếng anh là Walnut tên khoa học của nó là Juglans nigra, thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu có thể từ nâu nhạt đến socola đậm. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được. Gỗ Óc Chó có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Mỹ. Ván mặt gỗ Óc Chó khá mỏng, khi được sấy khô thì sẽ có màu đậm hơn một chút cho với gỗ thịt. Ván mặt gỗ Óc Chó thường được lạng mỏng với chiều dày khoảng 0,3-0,5 mm. rất dễ uốn cong. Ván mặt gỗ Óc Chó thường có giá trị kinh tế rất cao và được ưa chuộng sử dụng cho dán mặt các loại ván dùng trong nội thất trung, cao cấp.

Hình 2: Ván mặt gỗ sồi

  • Ván mặt gỗ Sồi

Cây gỗ Sồi có tên khoa học là Oak, được trồng nhiều tại các nước ôn đới, ưa khí hậu lạnh như ở châu Âu và Mỹ. Vân gỗ Sồi là dạng vân thẳng hơi cong nhẹ mềm mại với gam màu nâu sáng hiện đại. Màu sắc của vân gỗ sẽ thay đổi từ tâm gỗ. Tùy loại Sồi đỏ hay sồi trắng mà màu cũng sẽ có chút ít khác nhau. Ván mặt gỗ Sồi có màu sắc thường được giới trẻ ưa thích vì hiện đại với tông sáng và ấm. Ngoài ra ván mặt gỗ sồi nhiều ưu điểm như chống trầy xước, chống ẩm, dễ vệ sinh, lau chùi thích hợp cho nhiều công trình kiến trúc khác nhau như nhà ở, văn phòng, trường học…

Hình 3: Đường vân gỗ tần bì rộng hơn

  • Ván mặt gỗ Tần Bì

Gỗ Tần Bì có tên tiếng anh Ash, xuất xứ ở các nước Châu Âu. Gỗ Tần Bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm và co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn gỗ Sồi. Về khả năng gia công chế tác thì thuận tiện hơn gỗ Sồi. Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Ván dán mặt gỗ Tần Bì hiện được các KTS ưa chuộng hơn các loại ván dùng mặt Sồi do các đặc điểm về thớ gỗ lớn hơn, thô và mộc hơn, phù hợp hơn với phong cách thiết kế theo xu hướng tối giản. Tuy nhiên hiện nay mọi người đang hay nhầm lần giữa veneer Sồi và veneer Tần Bì.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868