Dàn Máy Bóc Gỗ Cơ Bản Có Gì?

DÀN MÁY BÓC GỖ CƠ BẢN CÓ GÌ?

Hiện nay, ngành sản xuất bóc tại Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến tại các vùng có nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng. Trong xu thế phát triển đó, thị trường ngày một cạnh tranh hơn.Vì thế các chủ xưởng bóc đang có thiên hướng đầu tư các dàn máy bóc điện tử để tăng năng suất lao động.

Hãy cùng Machi tìm hiểu xem một dàn máy bóc gỗ điện tử cơ bản sử dụng cho các xưởng nhỏ, hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ bao gồm những gì?

1. Thế nào là một dàn máy bóc gỗ điện tử cơ bản?

Tùy theo từng vùng miền, nhu cầu sử dụng và tập quán sản xuất thì định nghĩa về một dàn bóc điện tử cơ bản sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì một dàn bóc cơ bản sẽ bao gồm: Máy tu, máy bóc, máy mài và máy chảm.

  • Máy tu gỗ

Máy tu được sử dụng rất phổ biến và gần như không thể thiếu trong một dàn máy bóc gỗ cơ bản. Máy tu có chức năng loại bỏ phẩn vỏ và làm tròn, thẳng cây gỗ trước khi đưa vào công đoạn bóc vỏ. Máy tu lồng tại Machi thích hợp với rất nhiều loại gỗ rừng trồng khác nhau như: keo, bạch đàn, bồ đề, thông … và các loại gỗ tạp.

Hình 1: Máy tu gỗ MAT125

Cũng có một số vùng, các chủ xưởng không sử dụng máy tu mà bóc vỏ trực tiếp trên máy bóc. Tuy nhiên trường hợp này cũng khá hiếm. Việc làm như vậy sẽ gây hại cho máy bóc, dao bóc và ảnh hưởng tới chất lượng ván. Sử dụng máy tu cho công đoạn bóc vỏ không chỉ giúp tăng độ chính xác cho sản phẩm đầu ra mà còn giúp nâng cao tuổi thọ cho dao bóc và máy bóc.

>> Xem ngay: Các mẫu máy tu gỗ cứng vững, đầm chắc Tại Đây

  • Máy bóc gỗ

Máy bóc gỗ là một thiết bị chính trong quy trình sản xuất ván bóc. Máy bóc gỗ chế biến gỗ từ những cây gỗ tròn có chiều dài, đường kính đúng quy cách thành những tấm ván bóc có kích thước giống hệt nhau.

Hình 2: Máy bóc gỗ MAB55 Pro

Máy bóc gỗ điện tử giúp chặt các tấm ván ngay tại họng, tạo ra các tấm ván có độ chính xác cao về kích thước, ít bị đớp ly. Ngoài ra máy bóc gỗ điện tử của Machi còn chặt tấm ván cuối một cách chính xác, giúp tăng hiệu quả kinh tế.

>> Xem ngay: Các mẫu máy bóc gỗ điện tử nhập khẩu chính hãng mới nhất Tại Đây

  • Máy mài dao bóc gỗ

Để bề mặt ván ra luôn được đẹp thì việc mài dao của máy tu và bóc là vô cùng quan trọng. Vậy trong một dàn bóc gỗ cơ bản thì có một con máy mài là cần thiết. Thông thường, sau một ca làm việc hoặc hết một ngày chạy máy các chủ xưởng sẽ mài lại dao bóc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sự cố như gặp đinh .. thì các chủ xưởng sẽ phải thay dao ngay lúc đó. Chính vì thế, khuyên dùng các chủ xưởng nên có từ hai đến ba dao bóc trở lên để dự phòng các trường hợp khẩn cấp.

Hình 3: Máy mài từ MAM80

Ở một số địa phương, sẽ có một nhà chuyên mài thuê dao. Các chủ xưởng bóc xung quanh sẽ mang dao đến đó mài và tính tiền theo lần. Như vậy các chủ xưởng sẽ không cần thiết biết kỹ thuật mài dao. Tuy nhiên về lâu dài việc này lại khá tốn kém chi phí.

>> Xem ngay: Các mẫu máy mài dao bóc gỗ Tại Đây

  • Máy chảm (Cắt đầu gỗ)

Trong ngành ván thì luôn có những kích thước tiêu chuẩn của ván, tuy nhiên không phải cây gỗ nào khi được khai thác mang về cũng đạt được kích thước mong muốn. Vậy nên trong quá trình sản xuất thì khâu đầu tiên chính là đưa cây gỗ về đạt kích thước tiêu chuẩn, chúng ta sẽ dùng máy trảm để cắt hai đầu gỗ theo kích thước mong muốn trước khi đưa gỗ vào máy tu.

Hình 4: Máy chảm gỗ MAC14

Ở một số nơi, các chủ xưởng không dùng máy chảm mà chỉ sử dụng dao chích.

2. Một dàn bóc gỗ cơ bản miền Bắc

Như đã giới thiệu ở trên, một dàn máy bóc gỗ cơ bản ở miền Bắc thường sẽ bao gồm: Máy tu, máy bóc, máy mài dao và máy chảm. Có một số chủ xưởng sẽ đầu tư thêm máy xếp để giảm nhân công, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên ở miền Bắc thì máy xếp chưa được phổ biến nhiều.

3. Một dàn bóc gỗ cơ bản miền Nam

Về cơ bản, một dàn máy bóc gỗ ở miền Nam thì cũng giống như ngoài Bắc. Tuy nhiên, lượng gỗ trong miền Nam hiện dồi dào hơn ngoài Bắc. Trong Nam có loạt gỗ điều và cao su lâu năm, đường kính lớn nên cần sử dụng những con máy bóc có kết cấu lớn và vững chắc hơn.Ở trong miền Nam thì các chủ xưởng bóc cũng thường sử dụng dao chích thay cho máy chảm.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868