Đánh Giá Máy Bóc Gỗ Chất Lượng Qua Tiêu Chí Nào?

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MÁY BÓC GỖ CHẤT LƯỢNG

Máy bóc gỗ trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng. Khó có thể định nghĩa chính xác như thế nào được coi là một máy bóc gỗ chất lượng.  Do các yếu tố về giá thành, tính chất vùng miền chi phối. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra những góc nhìn rất khách quan để chọn ra cho mình một chiếc máy bóc gỗ chất lượng và phù hợp.

1. Phân loại máy bóc gỗ trước khi đánh giá

Hình 1: Máy bóc gỗ điện tử MAB60 tại kho của Machi

Máy bóc gỗ hiện nay được chia làm 2 loại chính: máy bóc cơ và máy bóc điện tử.

Máy bóc cơ có thể nói đã ít được sử dụng hơn và trong 2, 3 năm tới sẽ được thay thế toàn bộ. Do các ưu điểm vượt trội mà máy bóc điện tử đem lại.

Máy bóc điện tử cũng chia làm nhiều loại dựa vào công năng hoặc xuất xứ.

Dựa vào công năng sử dụng chúng ta chia ra 3 loại:

 • Máy bóc gỗ bán điện tử chặt ngoài;
 • Máy bóc gỗ điện tử chặt tại họng không chặt tấm cuối;
 • Máy bóc gỗ điện tử chặt tại họng và chặt tấm cuối.

Về xuất xứ máy hầu hết được sản xuất tại Trung Quốc. Các vùng sản xuất máy nổi tiếng như Sơn Đông, Hà Bắc hay Phúc Kiến. Có thể kể tên một vài đơn vị sản xuất máy bóc gỗ nổi tiếng và lớn nhất Trung Quốc như PSY và JINLUN. Hai đơn vị này đều nằm ở Sơn Đông – thủ phủ của ngành gỗ dán Trung Quốc. Với ước tính cỡ 10 nghìn xưởng ép lớn nhỏ.

2. Cấu tạo cơ bản của máy bóc gỗ

Hình 2: Một phần của máy bóc gỗ điện tử MAB100 của Machi

Trước khi để đánh giá máy bóc gỗ như thế nào là chất lượng. Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cấu tạo cơ bản của máy bóc gỗ.

Máy bóc gỗ điện tử gồm 2 phần chính là hệ thống kết cấu cơ khí và hệ thống điều khiển.

Một máy bóc gỗ phổ thông thì ngoài bệ máy hay khung máy chính còn có hệ thống 3 quả lô gồm 1 lô đơn và 2 lô đôi. Chúng được dẫn động bởi tương ứng 2 động cơ hoặc 2 cặp động cơ.

Cụm vít me để di chuyển bàn máy cũng được dẫn động bởi 1 động cơ thông qua hệ bánh răng vi sai.

Ngoài ra, máy bóc gỗ điện tử chặt tại họng còn có hệ thống dao chặt tại họng với công suất động cơ tương đối nhỏ. Và cụm động cơ giúp chuyển động băng tải.

Các máy bóc gỗ mới đây được bổ sung thêm chọc lõi tự động và hệ thống bơm dầu tự động.

Về hệ thống điện tử, máy có các thành phần chính như tủ điện, màn hình, mắt soi, công tắc hành trình… Quan trọng nhất là tủ điện với các biến tần phụ trách điểu khiển các động cơ và bộ phận dao chặt, chọc lõi. Người dùng sẽ sử dụng màn hình để điều chỉnh các thông số kích thước theo yêu cầu. Và hầu như không nên tác động nhiều vào để thay đổi thông số biến tần đã được cài đặt sẵn.

3. Các tiêu chí đánh giá máy bóc gỗ chất lượng

Có rất nhiều tiêu chí và phương diện để đánh giá chất lượng của một máy bóc gỗ điện tử. Tạm thời bỏ qua vấn đề về tài chính chúng ta sẽ cùng nhau đi xem xét một số phương diện chính để có thể đánh giá chất lượng của một máy bóc gỗ điện tử một cách khách quan nhất.

 • Đánh giá độ chắc chắn, cững vững của khung gầm

Hình 3: Máy bóc gỗ nâng cấp MAB55 PRO tại kho của Machi

Một máy bóc gỗ khi hoạt động chắc chắn sẽ tạo ra các rung lắc. Do các chuyển động quay của lô, chuyển động quay của gỗ. Chưa kể đến các chuyển động liên tục khác của băng tải, dao chặt. Vậy nên việc máy có khung gầm cứng vững sẽ luôn tạo ra sự ổn định cần thiết. Và giúp cho chất lượng ván cao hơn và tuổi thọ của các thiết bị như ổ bi, lô… kéo dài hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên đặt đây là vấn đề tiên quyết và bắt buộc. Cần căn cứ vào loại gỗ đầu vào và kích thước gỗ. Sẽ không cần thiết phải đầu tư một máy bóc gỗ trên 5 tấn chỉ để bóc gỗ với vanh dưới 80, 90 mm. Đó sẽ là sự lãng phí!

 • Đánh giá công suất máy, động cơ, hộp số máy bóc

Hình 4: Một hình ảnh về động cơ, hộp số máy bóc gỗ cao cấp Machi cung cấp

Về công suất máy

Tất nhiên máy công suất lớn sẽ khỏe hơn. Tuy nhiên vẫn quay lại câu chuyện về việc chúng ta bóc gỗ gì và đường kính gỗ như thế nào?

Việc dùng máy công suất lớn để bóc gỗ nhỏ dẫn đến việc thừa công suất máy, hao tổn điện năng. Tăng chi phí trong quá trình sửa chữa. Vì vậy việc lựa chọn công suất máy nên được cân nhắc dựa trên gỗ đầu vào. Công suất lớn sẽ được ưu tiên nhưng dư công suất quá nhiều là việc không cần thiết.

Với gỗ bóc miền bắc vanh dưới 100 – 120 mm thì công suất máy bóc hợp lý sẽ rơi vào khoảng 29,5 – 33kw. Và không nên lớn quá 40,5 kw.

Đối với hộp số

Hiện nay chúng ta có hai loại thường gọi là hộp số tròn và hộp số vuông đều là loại liền động cơ. Hộp số vuông cho tiếng ồn nhỏ hơn khi hoạt động so với hộp số tròn. Vì thế được chúng được ưa dùng hơn. Hộp số vuông phổ thông thường được sử dụng trên thị trường chủ yếu là dòng R. Tuy nhiên, hiện nay các máy bóc gỗ cao cấp thường được dùng loại hộp số vuông cải tiến dòng K.

Về động cơ

Không có quá nhiều tiêu chí lựa chọn ngoài hãng động cơ. Các dòng động cơ nội địa Trung Quốc có độ bền bỉ sẽ không thể so sánh với các dòng động cơ thương hiệu như Siemen hay Mitsubisi.

 • Đánh giá hệ thống điều khiển, giao diện người dùng

Nếu như toàn bộ khung gầm, động cơ, hệ thống lô được coi là cơ thể. Thì hệ thống điều khiển chính là bộ não của máy. Hệ thống điều khiển gồm các biến tần phục vụ điều khiển các tác vụ khác nhau. Được giao diện với người dùng thông qua màn hình. Đối với các máy điện tử phổ thông hiện nay các tác vụ cơ bản như chặt tại họng; chặt tấm cuối; chọc lõi tự động; định tốc. Chúng sẽ được sử dụng từ 2 đến 3 biến tần tùy từng hãng sản xuất.

Số lượng biến tần

Việc sử dụng 2 hay 3 biến tần trong trường hợp này không hề quyết định việc máy có nhiều hay ít chức năng hơn. Chúng ta có thể hiểu rằng về cơ bản là như nhau. Vì với 2 biến tần thì sẽ có biến tần được tích hợp nhiều nhiệm vụ. Việc dùng 2 hay 3 biến tần là do đơn vị sản xuất tối ưu cho phù hợp với chương trình viết ra cho máy. Không nên xem đây là một đánh giá về chất lượng máy. Đó sẽ là sự sai lầm. Việc đánh giá nên đánh giá chất lượng biến tần; về mức độ ổn định và tính thương hiệu.

Có rất nhiều hãng biến tần của Trung Quốc. Mỗi đơn vị sẽ thường hợp tác với một đơn vị riêng để đặt biến tần máy bóc. Hãng biến tần lớn nhất Trung Quốc là Inovation. Cao cấp hơn sẽ là biến tần Mitsubisi thương hiệu của Nhật. Tuy nhiên những biến tần này chỉ dùng cho các máy trung, cao cấp. Chúng ít khi được sử dụng cho các máy phổ thông.

Giao diện tiếng Việt?

Về giao diện với người dùng. Điều quan trọng nhất với các dòng phổ thông là phải đơn giản và dễ thao tác. Giao diện có ngôn ngữ tiếng việt sẽ là một ưu thế nhưng không quá quan trọng. Bởi khi có vấn đề về hệ điều khiển thì bạn cũng sẽ không thể làm được gì nếu không có sự hỗ trợ từ đơn vị cung cấp.

 • Đánh giá hệ thống truyền chuyển động lô, lô đơn, lô đôi

Hình 5: Lô và hệ thống truyền chuyển động của MAB60

Máy bóc gỗ sẽ có 3 lô chuyển động đồng thời ôm lấy khúc gỗ tròn và làm quay khúc gỗ để thực hiện quá trình bóc.

Về cấu tạo lô

Chúng ta chia ra:

– Lô rời với Lô liền;

– Lô chám và lô tăm;

Dùng lô rời hay lô liền sẽ phụ thuộc vào truyền chuyển động một đầu hay hai đầu.

Lô chám và lô tăm sẽ quyết định một phần nhỏ đến độ mịn của bề mặt ván.

Do lô trám khi lô bị tì nhiều sẽ làm bề mặt ván bị hằn. Với lô tăm thì vấn đề này được giải quyết. Tuy nhiên với lô trám giúp giữ gỗ tốt hơn. Nhất là với những gia đình có thói quen bóc gỗ không qua tu. Còn với gỗ đã tu tròn thì lô chám không có ưu điểm gì hơn so với lô tăm. Hiện các máy trung cao cấp đều sử dụng lô tăm.

Về truyền chuyển động

Việc sử dụng truyền chuyển động 2 đầu lô sẽ được đánh giá cao hơn. Vì nếu sử dụng truyền chuyển động 1 đầu lô và dùng lô liền thì mô men xoắn sẽ lớn hơn. Nên độ bền lô sẽ không cao bằng việc truyền chuyển động 2 đầu và dùng lô dời. Tuy nhiên, việc bóc gỗ không quá lớn và máy công suất trung bình. Thì việc truyền động một đầu lô vẫn hoàn toàn bình thường không có ảnh hưởng gì đáng kể.

 • Các yếu tố cải tiến công nghệ

Hình 6: Một máy bóc gỗ hiện đại Machi giới thiệu tới thị trường Việt Nam

Một máy bóc gỗ chất lượng còn được xem các cải tiến công nghệ mới được trang bị. Có thể điểm qua các cải tiến như:

 • Điều tốc:

  Đây là một tính năng tương đối phổ biến hiện nay. Việc máy có thêm 1 biến tần làm nhiệm vụ điều tốc sẽ thuận tiện hơn trong việc các loại gỗ với độ cứng khác nhau, đường kính khác nhau. Máy có điều tốc sẽ cho năng suất bóc cao hơn.

 • Gá dao thủy lực:

  Gá dao thủy lực là một tính năng tốt giúp giảm thời gian thay dao. Hơn nữa việc sử dụng gá dao thủy lực thì lực tác động giữ dao sẽ đều hơn lực siết các ốc bằng tay. Vì thế những máy có trang bị này thường là hàng cao cấp

 • Chỉnh khe dao tự động:

  Một nâng cấp hơn nữa của bộ gá dao thủy lực đó là chỉnh khe dao tự động. Điều chỉnh thông qua bộ điều khiển cầm tay. Với nâng cấp này sẽ giúp việc chỉnh khe dao dễ dàng hơn rất nhiều. Góp phần làm tăng độ chính xác và giảm thời gian gá dao đáng kể.

Ngoài ra việc máy được chăm chút tỉ mỉ từ những điểm nhỏ nhất cũng là những điểm thường thấy ở những con máy chất lượng. Với những dòng máy cao cấp thì vít me, rãnh trượt vít me đều được bao bọc tránh bụi bẩn. Các chi tiết nhỏ như chạy đường dây điện, đường hơi, đường bơm dầu đều được đi một cách gọn gàng, tỉ mỉ… Về tổng quan con máy bằng mắt thường cũng có thể xác định được rằng nó có được chăm chút hay không từ các đường hàn, các thiết bị, các chi tiết hay kể cả nước sơn của máy. Vì vậy ngoại dạng cũng có thể coi là một phần để đánh giá một máy bóc gỗ chất lượng.

4. Đánh giá thị trường máy bóc gỗ tại Việt Nam

Hình 7: Hai dàn bóc tự động được cung cấp bởi Machi

Hiện nay trên thị trường chủ yếu là các máy bóc gỗ phổ thông và thói quen đầu tư máy của các vùng cũng rất khác nhau. Khách hàng ở các tỉnh phía nam thường rất chuộng các máy độ chắc chắn cao, nặng do đầu vào nhiều gỗ lớn. Khách hàng phía bắc việc tập trung nhiều về giá hơn và gỗ đầu vào nhỏ thường không chú trọng nhiều về cân nặng máy, công suất máy.

Về thị phần máy bóc gỗ cao cấp ở Việt Nam là rất nhỏ nếu không muốn nói là chưa có. Các đơn vị đầu tư máy cao cấp thường là các khách hàng phía Nam. Hơn nữa các đơn vị cung cấp trong nước dường như vẫn chưa có định hướng đưa các hãng máy cao cấp với công nghệ hiện đại về tiếp cận thị trường trong nước. Hiện Machi đã và đang tiếp tục truyền thông tới thị trường trong nước các sản phẩm máy bóc gỗ cao cấp bằng việc hợp tác với hai đơn vị sản xuất máy bóc gỗ hàng đầu Trung Quốc là PSY và JINLUN. Mong rằng trong thời gian sắp tới những dàn máy bóc gỗ hiện đại và thực sự chất lượng sẽ có mặt nhiều hơn tại Việt Nam.

>> Xem ngay: Các mẫu máy bóc gỗ điện tử mới nhất 2020 (Tại đây)

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868