Đầu Tư Máy Sấy Ván Bóc Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

ĐẦU TƯ MÁY SẤY VÁN BÓC RULO BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Nhiều năm gần đây, ngành sản xuất ván bóc, ván lạng đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Song song với việc mở rộng quy mô xưởng sản xuất. Mỗi xưởng bóc cần mở rộng thêm diện tích bãi phơi ván phù hợp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ngành sản xuất máy móc phụ trợ. Các chủ xưởng ván bóc đã có nhiều sự lựa chọn hơn cho giải pháp làm khô ván thành phẩm.

1. Máy sấy ván bóc cần thiết như thế nào?

Viêc sử dụng những bãi đất trống xung quanh xưởng bóc để phơi khô ván bóc vẫn là giải pháp phổ biến từ trước nay. Hình thức phơi ván tự nhiên có ưu điểm:

  • Tận dụng được nguồn lực sẵn có về đất đai;
  • Sử dụng nhân công giá rẻ tại các vùng trung du, miền núi khu vực xưởng;

Phương pháp phơi ván tự nhiên rất đơn giản. Chỉ cần tận dụng những thanh lõi bóc, củi nhỏ để làm giàn phơi, giá phơi. Ván bóc được làm khô hoàn toàn bởi nhiệt độ của mặt trời và gió tự nhiên. Tuy nhiên, cũng chính từ ưu điểm tận dụng được các yếu tố tự nhiên đó lại xuất hiện nhược điểm lớn từ phương pháp này. Điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường ở miền Bắc. Sụ phân biệt rõ rệt hai mùa mưa và mùa khô của miền Nam. Chúng làm ảnh hưởng không hề nhỏ tới năng suất và chất lượng ván bóc thành phẩm.bãi phơi ván bóc ngoài trời

Hình 1: Bãi phơi ván của một xưởng bóc tại Lạng Sơn

Với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, không chỉ ngành sản xuất ván bóc, ván lạng mà bất cứ ngành sản xuất nào cũng đều chịu ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến từ thời tiết.

Các chủ xưởng sản xuất đã chủ động tiếp cận với giải pháp làm khô ván bóc thành phẩm bằng phương pháp sấy. Không những giải quyết được bài toán thời tiết. Mỗi dàn máy sấy chiếm diện tích nhỏ hơn một bãi phơi ván gấp nhiều lần. Do đó còn tiết giảm được cho chủ xưởng sản xuất ván bóc chi phí mặt bằng đáng kể. Với tình hình quỹ đất ngày càng khan hiếm như hiện nay. Sử dụng dàn máy sấy trong ngành sản xuất ván bóc được đánh giá là giải pháp mang tính thời đại.

2. Đầu tư máy sấy ván bóc bao nhiêu là hợp lý?

máy sấy ván bóc bao nhiêu tiền

Hình 2: Dàn máy sấy ván  rulo tại Bình Dương

Bộ phận chính

Một dàn máy sấy ván bóc rulo cơ bản bao gồm 04 bộ phận chính như:

  • (1) hệ thống rulo;
  • (2) buồng sấy nóng;
  • (3) buồng làm nguội;
  • (4) bộ phận cung cấp nhiệt sấy.

Chức năng

Hệ thống rulo có nhiệm vụ đón dẫn ván bóc qua các buồng sấy và ép phẳng ván trong suốt quá trình sấy.

Buồng sấy nóng có các dàn nhiệt nhận nhiệm vụ sấy khô những tờ ván được hệ thống rulo dẫn qua.

Buồng làm nguội nhận nhiệm vụ làm giảm nhiệt của những tờ ván đã được sấy khô trước khi được xếp thành phẩm.

Hiện nay, có 3 hình thức cung cấp nhiệt sấy chủ yếu đó là:

  • Sử dụng lò dầu;
  • Sử dụng nồi hơi nước;
  • Sử dụng nhiêt trực tiếp từ buồng đốt.

Tuỳ thuộc vào năng suất sấy yêu cầu, mức tài chính có thể đầu tư của của mỗi xưởng sản xuất ván bóc mà đưa ra những lựa chọn về phương pháp cung cấp nhiệt, cũng như dựa vào đó để chọn lựa mức đầu tư phù hợp. Theo chuyên gia về máy sấy, để tối ưu về chi phí sản xuất một xưởng bóc nên sử dụng máy sấy có công suất sấy tối thiểu khoảng 15-20m3 ván/ ngày trở lên.

Chi phí đầu tư máy sấy ván bóc bao nhiêu?

Chi phí đầu tư lớn hay nhỏ phụ thuộc vào năng suất ván sấy hàng ngày. Giá thành phụ thuộc vào số lượng buồng nóng, nguội, số tầng trong khung máy sấy. Giá thành cho kết cấu máy dao động từ 5 – 7 tỷ đồng.

Với năng suất yêu cầu này, cấu trúc dàn máy sấy bao gồm 6-7 buồng sấy nóng, 1 buồng làm nguội, bộ phận cấp nhiệt sử dụng lò dầu 500.000 kCal chi phí đầu tư khoảng trên 1 tỉ đến 1,5 tỷ đồng.

>>Xem thêm: Các phương pháp sấy ván bóc hiện nay (Tại đây)

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868