Gỗ keo có tốt không? Giá gỗ keo mới nhất 2018

Trong đời sống hằng ngày xung quanh ta, có rất nhiều những sản phẩm vật liệu được làm từ cây gỗ keo. Nhưng cây gỗ keo là gì, gỗ keo có tốt không và giá trị kinh tế của nó thì lại không được phổ biến rộng rãi. Sau đây, Machi sẽ chia sẻ tất cả những kiến thức của mình về cây gỗ keo.

Cây gỗ keo là gì, có mấy loại gỗ keo và cách phân biệt

Cây gỗ keo là cây thuộc chi Keo (có tên khoa học là Acacia). Là một chi của một số loài cây thân bụi và thân gỗ có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana, thuộc về phân họ Trinh nữ (Mimosoideae) thuộc họ Đậu (Fabaceae), lần đầu tiên được Linnaeus miêu tả năm 1773 tại châu Phi. Hiện nay, người ta biết khoảng 1.300 loài cây keo trên toàn thế giới.

>>Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Keo

Gỗ keo là loại gỗ thẳng, thuộc nhóm chất lượng cao, màu trắng vàng có vân rõ. Chính bởi vậy nên cây keo, đặc biệt là keo lai rất phù hợp với trong phát triển ngành rừng trồng. Ở Việt Nam, các loại cây keo phần lớn được trồng tại các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Điện Biên, Thái Nguyên,..

Có thể phân cây keo thành 3 loại chính là: keo lai, keo dậu và keo vàng. Mỗi loại lại có những đặc điểm và giá trị kinh tế nhất định.

Keo lai có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cho ra gỗ chất lượng cao và ổn định. Cây chống bệnh tốt, thích ứng với nhiều điều kiện khác nhau. Ở nước ta, keo lai được trồng chủ yếu ở địa bàn các tỉnh miền Nam.

Keo dậu nhỏ, thường được người dân ta trồng làm hàng rào nên được gọi là keo dậu. Cây có tán lá rộng, vỏ màu tối. Keo dậu phần lớn được sử dụng như nguồn nhiên liệu củi để đốt. Các phần khác có thể làm thức ăn cho gia súc nhưng không quá hiệu quả. Cây keo dậu thích hợp tốt với điều kiện đất gần biển. Chịu khô hạn cực tốt nhưng không chịu được ngập úng. Ở nhiều địa phương, keo dậu còn được xem là loại cây gây hại.

Keo vàng hay còn được gọi là Mimosa vàng, thường chỉ được thấy ở Úc. Cây có chiều cao từ 4 đến 9 m. Cây keo vàng ít xuất hiện ở các vùng nhiệt đới như nước ta.

Cây gỗ keo có tốt không? Giá trị kinh tế của cây gỗ keo tại Việt Nam

Keo lai hiện nay thuộc nhóm các cây gỗ cung cấp gỗ nguyên liệu giấy chủ lực tại Việt Nam. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của ngành gỗ, nhu cầu về gỗ keo ngày càng tăng.

cây gỗ keo có tốt không - những giá trị kinh tế của cây gỗ keo là gìCây gỗ keo có tốt không? Những giá trị kinh tế của cây gỗ keo là gì?

Chỉ mất khoảng từ 5-6 năm hoặc 10 năm là có thể thu hoạch được gỗ keo với các thông số đạt tiêu chuẩn. Với loại 5-6 năm, 1 héc ta keo đem lại lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/năm. Những cây có đường kính lớn thường được sử dụng làm cột chống, dầm nhà. Hoặc được sử dụng làm những đồ mỹ nghệ cao cấp.

Bởi vậy, rừng keo trồng ngày càng được mở rộng với quy mô lớn. Nhanh chóng phủ xanh các đồi trọc, hay hai bên đường. Cây keo còn được trồng ở các công viên, trước nhà, trong trường học,..

Rất nhiều người xuất phát điểm từ người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn. Đã chuyển sang trồng rừng và làm giàu thành công với gỗ keo. Tất nhiên là cũng phải dựa vào sự chăm chỉ, tìm tòi của bản thân và sự phát triển thuận lợi của thị trường.

>>Xem ngay: Công thức tính mét khối gỗ tròn, vuông, chữ nhật mà người trồng rừng bắt buộc phải biết.

Giá cây gỗ keo mới nhất 2018

Giá gỗ keo trong năm 2018 tương đối ổn định, với đà tăng trưởng nhẹ, hiện đang đạt quanh mức 1 triệu đồng/tấn. Với nhu cầu ngày càng nhiều và đà phát triển của ngành chế biến gỗ Việt Nam. Machi dự đoán sắp tới giá gỗ keo sẽ tiếp tục tăng nhẹ lên mức 1,2 – 1,3 triệu đồng/tấn.

Tiềm năng cây gỗ keo và hướng đi của người trồng rừng

Theo các chuyên gia dự báo, cây gỗ keo vẫn sẽ có tiềm năng để phát triển trong nhiều năm tới. Giá keo luôn được giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, việc trồng keo ồ ạt vượt quá cầu cũng có thể dẫn tới một số rủi ro nhất định.

người dân tất bật thu hoạch rừng keo - tìm đầu ra ổn địnhNgười dân tất bật thu hoạch rừng keo, tìm đầu ra ổn định.

Những người nông dân có ý định trồng keo nên cân nhắc kỹ đầu ra cho sản phẩm mình. Các rừng trồng lâu năm có thể hướng đến các xưởng đồ gỗ, mỹ nghệ. Cây keo ngắn ngày hơn có thể ngay lập tức bán cho các xưởng giấy, xưởng gỗ bóc.

Nếu đã có diện tích rừng trồng ổn định, hoàn toàn có thể tiến xa hơn, tự bao đầu ra. Ví dụ tự mở xưởng gỗ bóc, đi theo xu thế phát triển của ngành gỗ. Các máy móc chu cấp cho quy trình bóc ván gỗ hiện nay đều rất dễ sử dụng, không cần nhiều kinh nghiệm. Đầu tư 1 dàn 2 máy bóc gỗ tự động có thể dễ dàng đem lại lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng/năm.

>> Để tìm hiểu thêm về cách lựa chọn máy bóc gỗ phù hợp với nhu cầu của mình, xem tại đây.

 CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ MACHI
 WEBSITE: machi.vn
 ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG
 Tp. Hà Nội: Số 12 lô 10A khu đô thị Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy
 Tp. Hồ Chí Minh: Y2-3-4 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10.
 ĐỊA CHỈ KHO & XƯỞNG
 Tp. Hà Nội: 1. Kho Hàng Xã Phú Minh, Sóc Sơn
 2. Số 1 ngõ 484 Hà Huy Tập, Thị trấn Yên Viên, Huyện Gia Lâm
 Tp. Hồ Chí Minh: Khu Công Nghiệp Bình Tân, Quận Bình Tân.
 LIÊN HỆ: (HN) 08.2345.6868 – (HCM) 08.2345.6688
 Mail: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868