Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Bóc Gỗ Cũ Đã Qua Sử Dụng

KINH NGHIỆM CHỌN MUA MÁY BÓC GỖ CŨ ĐÃ QUA SỬ DỤNG

1. Nhu cầu và thị trường máy bóc gỗ đã qua sử dụng

Trong khoảng 3 năm đổ lại đây, từ cuộc thương chiến Mỹ – Trung Quốc nhuốm màu ảm đạm lên mọi lĩnh vực, mọi thị trường. Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy này, tuy nhiên một số ngành lại được thúc đẩy mạnh mẽ trong đó có ngành chế biến gỗ công nghiệp. Từ một nước có kim ngạch xuất khẩu gỗ chưa đến 5 tỷ đô, thì năm 2019 Việt Nam đặt mục tiêu toàn ngành gỗ cán đích xuất khẩu 11 tỷ đô.

Nhu cầu thị trường tăng nhanh tạo ra lỗ hổng trong sản xuất sản phẩm trong nước. Từ giữa năm 2018, các cá nhân, doanh nghiệp hướng sự chú ý tới ngành sản xuất ván bóc vốn đã tồn tại từ lâu nhưng còn nhỏ lẻ. Cuộc chạy đua nhanh chóng nổ ra, các xưởng bóc gỗ mọc lên nhanh chóng trung bình 3 xưởng mở mới/ngày. Rồi tới các xưởng lâu năm để đón đầu cạnh tranh buộc phải thay máy bóc gỗ mới để sản phẩm của mình chất lượng, tồn tại trên thị trường. Việc này cũng làm tích trữ một lượng máy bóc gỗ đời cổ hơn cho thị trường thương mại máy tương lai.

Hình 1: Công nhân phơi ván tại 1 xưởng tại Bắc Giang

Cho tới giữa năm 2019, khi thị trường ván ép plywood xuất khẩu bắt đầu có dấu hiệu bị chững lại, cộng thêm việc lượng gỗ tròn phục vụ cho sản xuất ván bóc có hạn mức. Dẫn tới các xưởng mở ra ồ ạt bước vào giai đoạn thanh tẩy.

Các xưởng có những thuận lợi như nằm gần hoặc trong vùng nguyên liệu gỗ tròn, có kinh nghiệm sản xuất lâu năm, có bạn hàng đầu vào đầu ra thân tín, quản lý sản xuất tốt, sản phẩm đạt chất lượng thì còn tồn tại đợi tín hiệu tốt từ thị trường.

Chiều ngược lại, các xưởng mới mở ra nhưng không có kinh nghiệm hoặc nằm trong vùng có mật độ xưởng quá dày dẫn đến tự cạnh tranh nguồn nguyên liệu với nhau đã phải tụt lại phía sau. Số phận của những cỗ máy bóc gỗ mới đây còn được gia đình vui vẻ “cắt băng khánh thành” nay đã chuyển thành những con máy bóc gỗ cũ, máy bóc gỗ đã qua sử dụng bước lên sàn giao dịch.

Thị trường máy bóc gỗ năm 2019, ngoài sự sôi động từ những nhà thương mại máy mới 100% thị còn sục sôi bởi mảng máy bóc gỗ cũ, máy bóc gỗ đã qua sử dụng.

“CŨ NGƯỜI MỚI TA”

Hình 2: Thị trường máy bóc gỗ giá cũ, đã qua sử dụng rất sôi động

Những hộ gia đình tại các vùng quê mới bước chân vào nghề bóc để mong có 1 công việc ổn định, không phải xa xứ làm thuê. Họ thường chỉ có 1 số vốn nhỏ để bắt đầu khởi sự, có quá nhiều thứ phải lo cho 1 nghề mới, từ chi phí xây dựng cơ bản, máy móc, lương thợ … vô ván loại phí. Bởi vậy mà những cỗ máy bóc gỗ cũ đã qua sử dụng là một đáp án về chi phí đầu tư phù hợp với họ ở thời điểm đó. Một lần nữa, những cỗ máy bóc gỗ đứng trên sàn giao dịch phủ bụi lại được về vị trí vốn thuộc về nó và thực hiện công việc quen thuộc bao năm qua – “Làm thịt mấy khúc gỗ”.

2. Các đời máy bóc gỗ cũ hiện nay

Nghề bóc ván ở nước ta vốn tồn tại cũng được 1 thời gian tương đối dài, do vậy những con máy bóc gỗ từ ngày đầu chúng ta cũng đã được tiếp xúc. Cho đến nay, những con máy này ở một khía cạnh nhất định vẫn được coi là hoạt động tốt với một nhóm người, nên chúng vẫn còn đứng trên sàn giao dịch – Máy bóc gỗ cũ, máy bóc gỗ đã qua sử dụng. Cùng điểm qua một vài thế hệ máy còn tồn tại đến ngày nay.

 • Máy bóc gỗ cơ

Hình 3: Máy bóc cơ cũ tại một xưởng hộ gia đình

Loại máy này dường như là những con máy cổ nhất hiện nay. Máy bóc ra cả một dải ván gỗ dài, sau đó được xếp thành chồng và cắt thành tấm ván kích thước 470 – 640mm. Điều này phần nào gây cản trở trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, ở 1 số làng nghề bóc hoặc những khu vực sản xuất phải sử dụng nguồn điện dân sinh thì máy bóc gỗ cơ dù đã cũ kĩ nhưng vẫn được tận dụng đưa vào sử dụng vì tổng công suất máy thấp.

 • Máy bóc gỗ bán điện tử

Hình 4: Máy bóc gỗ bán điện tử cũ

Tầm thời điểm 2015, dòng máy bóc gỗ bán điện tử lần đầu ra mắt tại thị trường đã ngay lập tức chiếm được sự ưa chuộng của người làm bóc. Các xưởng bắt đầu nhập về để làm vì năng suất bóc ván tăng lên hơn. Máy có hệ thống chặt tại họng hoặc hệ thống chặt ngoài. Nhưng vẫn còn hạn chế như phải chọc lõi bằng tay, không có hệ thống tì ván nên tấm cuối không chặt được đúng kích thước.

Dòng máy này trên thị trường máy bóc gỗ cũ có phần chạy hơn loại máy bóc gỗ cơ, giá thành rẻ, lại không quá lạc hậu.

 • Máy bóc gỗ điện tử hàng lướt

Hình 5: Máy bóc gỗ điện tử hàng lướt

Loại này nghe có vẻ hấp dẫn hơn các dòng còn lại do là những máy thuộc thế hệ mới nhất hiện nay. Thường máy loại này do các xưởng có nhu cầu đổi lên dòng máy phiên bản nâng cấp cao hơn hoặc do các xưởng làm ăn chưa gặp mà phải đẩy ra thị trường nhằm thu hồi vốn. Máy bóc điện tử cho năng suất khá cao, tận dụng được tờ ván cuối nhờ hệ thống đè ván và bộ điều khiển dao chặt.

3. Làm sao để mua máy bóc gỗ đã qua sử dụng.

Không khó để tìm ra một cỗ máy bóc gỗ đã qua sử dụng trên thị trường. Thậm chí chúng ta còn bắt gặp các thông tin giao bán ngay trên mạng xã hội. Có 3 nguồn chính mà các chủ xưởng muốn tìm mua có thể tham khảo trực tiếp.

 • Đơn vị chuyên mua bán máy cũ, máy đã qua sử dụng

Những kỹ thuật lâu năm trong nghề bóc đủ kinh nghiệm, họ thường chọn con đường ra kinh doanh mảng máy cũ. Mua lại các loại máy trên thị trường, đem về tập kết tại xưởng và sửa chữa lại để cho ra con máy ổn định hơn.

 • Các công ty thương mại máy bóc gỗ

Các công ty này thường có máy trưng bày tại kho cho khách hàng, họ thường xả hàng trưng bày khi có những mẫu máy mới chuẩn bị cập bến. Hàng này chất lượng nhất trong các dòng máy. Vì máy chạy chưa hết lốt-đa, hơn nữa các công ty thường sẽ vẫn áp dụng chế độ bảo hành cho máy. Tất nhiên, là sẽ rất hiếm gặp, phải may mắn lắm mới mua đúng dịp họ xả kho.

Từ nguồn khách hàng cũ muốn nâng cấp máy, các chủ xưởng và các công ty thương mại thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong suốt quãng đời sản xuất. Khi có nhu cầu nâng cấp máy, các chủ xưởng bóc sẽ nghĩ tới công ty thương mại đầu tiên để nhanh chóng “tẩu tán” máy móc. Bạn chỉ cần gọi điện hỏi thăm các công ty thương mại và trình bày nhu cầu muốn mua máy đã qua sử dụng để có thể nhận được sự trợ giúp.

 • Từ các chủ xưởng bóc

Đúng rồi, các chủ xưởng bóc có nhu cầu thanh lý máy sẽ đưa thông tin lên các trang thông tin buôn bán, hoặc loan tin trong vùng mà xưởng đang hoạt động sản xuất. Bạn có thể dành thời gian tìm tới thăm hỏi họ và xem tận mắt con máy đang chạy và đàm phán giá cả. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp bạn có kinh nghiệm trong nghề và hiểu biết về kỹ thuật thì việc mua bán qua tay trực tiếp này mới có lợi cho bạn, bởi bạn sẽ chẳng biết được con máy liệu có gặp vấn đề gì bên trong.

4. Những lưu ý khi mua bán máy bóc gỗ cũ đã qua sử dụng

 • Kết cấu khung gầm

Điều đầu tiên bạn phải để ý và cũng rất dễ để ý, là kết cấu khung gầm máy móc. Bằng cảm quan, hãy lướt qua 1 lượt thật thận trọng, để xem khung gầm còn cứng vững không. Khung gầm có cứng vững thì bạn mới có thể hy vọng con máy có thể phục vụ cho mình thêm vài năm nữa.

 • Các kết cấu bánh răng con sên (đối với máy bóc cơ), rãnh trượt, vít me (đối với máy bóc bán điện tử, điện tử)

Đây là kết cấu quan trọng giữ cho chất lượng tờ ván bóc ra được đảm bảo. Thị trường ngày càng cạnh tranh, bạn bóc ra ván nhưng không đảm bảo chất lượng thì ván bạn bị ế là chuyện sẽ xảy ra ngay sau đó. Nên thật thận trọng những chi tiết dạng này.

Hình 6: Kết cấu khung gầm, vít me, rảnh trượt còn tốt

 • Hộp số, động cơ

Dễ nhất là hay cắm máy vào chạy thử và thử chạy 1 cây gỗ, để xem máy có tiếng kêu bất thường gì không.

 • Hệ thống điện tử (đối với máy bán điện tử, điện tử)

Đây có lẽ là chỗ khó kiểm tra nhất trong vòng lựa máy. Sẽ thật khó để biết máy móc có bị lỗi phần điện tử ở đâu không. Có 2 việc bạn cần làm, 1 là hãy tâm sự với chủ nhà và mong họ sẽ nói cho bạn biết tình trạng máy chạy thế nào, 2 là việc chắc chắn phải làm, là hãy cho máy chạy thử chục khúc gỗ to nhỏ khác nhau để xem hệ thống điện tử điều khiển máy có vấn đề lớn không.

Hình 7: Biến tần và hệ động điều khiển bên trong máy bóc gỗ

 • Chế độ bảo hành

Điều này chỉ có thể thực hiện khi bạn mua máy của đơn vị thương mại máy cũ hoặc các con máy trưng bày tại kho công ty thương mại chính thống. Nhưng điều này mang lại cho bạn sự yên tâm khi sản xuất trong thời gian đầu lấy máy về xưởng.

 • Giá cả

Sau khi đánh giá tình trạng chung của máy móc, bạn cân đối tài chính mà bạn có thể đầu tư. Đồng thời xem thời giá mua bán chung trên thị trường hiện nay để có thể mua với một mức giá tốt nhất.

Hình 8: Máy bóc gỗ cũ, đã qua sử dụng vẫn còn phù hợp với nhiều xưởng

Ai khi mở xưởng bóc gỗ cũng mong muốn đầu tư bài bản, cũng muốn sở hữu những con máy bóc gỗ hiện đại nhất. Tuy nhiên, khả năng tài chính của nhiều chủ xưởng lại chưa đáp ứng được hay do thiếu kinh nghiệm nên còn rụt rè đầu tư. Thì việc, chọn mua một dàn máy bóc gỗ cũ, đã qua sử dụng với mức đầu tư chỉ bằng 1/2 – 1/3 lại trở nên hợp lý với họ. Là hàng cũ nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó đoán, các bạn hãy thật thận trọng, tỉ mỉ kiểm tra để tránh những sai lầm khi xuống tiền đầu tư.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868