Tư vấn mở xưởng bóc gỗ

Trang chủ / Tư vấn mở xưởng bóc gỗ

KINH NGHIỆM MỞ XƯỞNG BÓC GỖ VÁN LẠNG A-Z | MACHI

1. Thuận lợi

 • Về nhu cầu thị trường
 • Về công nghệ, máy móc
 • Về bạn nghề

2. Khó khăn

 • Về sự cạnh tranh
 • Về chi phí đầu tư
 • Về nguồn gỗ đầu vào

II. Đánh giá nguồn lực cá nhân mở xưởng bóc gỗ

1. Vị trí địa lý
2. Kinh nghiệm với nghề
3. Người bạn đồng hành
4. Quỹ đất hiện có
5. Vốn đầu tư
1. Giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất
2. Giấy phép kinh doanh, giấy cấp phép chế biến gỗ lâm sản
3. Giấy phép xin kéo điện
IV. Chi phí mở xưởng bóc gỗ
1. Chi phí đầu tư mặt bằng, xây dựng xưởngxưởng
2. Chi phí đầu tư máy bóc gỗ
V. Vận hành xưởng bóc gỗ
1. Chọn lựa gỗ đầu vào
2. Quản lý sản xuất
3. Đầu ra cho ván bóc

Kinh Nghiệm Đầu Tư Mở Xưởng Bóc Gỗ Sản Xuất Ván Bóc, Ván Lạng A-Z

 • Làm xưởng bóc gỗ cần những gì?
 • Mở xưởng bóc gỗ chi phí ra sao?
 • Mở xưởng bóc hiện tại có phù hợp nữa hay không?

…….

Tất cả sẽ được làm sáng tỏ qua từng phần của bài viết

I. Đánh giá đầu tư mở xưởng bóc gỗ ván lạng ở thời điểm hiện tại

1. Thuận lợi

 • Về nhu cầu thị trường

Hiện nay, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng đã tác động lớn tới ngành chế biến gỗ. Những loại gỗ tự nhiên, sử dụng phung phí chỉ còn là câu chuyện xưa, hiện nay các ngành có lượng nhập sản phẩm từ chế biến gỗ lớn như: nội thất, xây dựng… đều ưu tiên sử dụng đầu vào là các sản phẩm gỗ công nghiệp chế biến từ gỗ rừng trồng.

Hình 1: Triển lãm quốc tế về ngành công nghiệp gỗ VietnamWood 2019

Thị trường phố biến các loại ván gỗ công nghiệp: ván ép Plywood, ván dăm, ván ép bột gỗ, ván gỗ thanh… trong số đó với ưu thế vượt trội của ván Plywood mà sản lượng hàng năm chiếm tới 60-70% trên tổng số lượng ván gỗ công nghiệp được mua bán.

Ván bóc gỗ là sản phẩm đầu vào bắt buộc để sản xuất ván ép Plywood. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, các xưởng bóc gỗ ván lạng mở tới đâu được bao tiêu hết hàng tới đó là điều dễ hiểu – xảy đến với các xưởng bóc gỗ sản xuất hàng chất lượng.

 • Về công nghệ, máy móc

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thương mại cung cấp, lắp đặt máy bóc gỗ trên thị trường. Việc tiếp cận tới những công nghệ tân tiến, chọn đầu tư máy móc thiết bị cho nhà xưởng bóc gỗ mới dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn đưa ra nhu cầu, các đơn vị sẽ tư vấn kỹ lượng cộng thêm việc có đội ngũ kỹ thuật máy lắp đặt và bảo hành giúp bạn làm chủ công nghệ nhanh chóng, hạn chế gián đoạn do lỗi hỏng trong quá trình đi vào sản xuất.

 • Về bạn nghề

Tại nhiều địa phương trong nước, có rất nhiều xưởng bóc gỗ đã tồn tại từ lâu thâm niên tới cả 20-30 năm. Bạn không phải là người phá băng thị trường do vậy, để tìm hiểu về phương thức hoạt động sản xuất, tìm kiếm bạn hàng gỗ tròn đầu vào, ván bóc đầu ra đến với bạn dễ dàng hơn. Thay vì phải mất hàng năm trời để hiểu được cách thức vận hành xưởng bóc gỗ thế nào, thì bạn chỉ cần bỏ ra 3-6 tháng là bạn thạo nghề.

2. Khó khăn

Cũng có những khó khăn mà chỉ khi bạn phải đi thật nhiều, học hỏi thật lâu từ những người trong nghề bóc hay chính bạn lao vào sản xuất thực tế mới thấu hiểu.

 • Về sự cạnh tranh

Thị trường trao cơ hội cho bạn, đồng nghĩa cũng trao cơ hội cho nhiều người khác. Thế giới ngày càng phẳng, nên không còn chuyện bạn một mình một ngựa băng băng về đích. Sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các xưởng bóc gỗ tại chính làng quê của bạn, tại địa phương của bạn, sự cạnh tranh lan rộng trên cả nước, thậm chí bạn còn mắc phải sự cạnh tranh từ các xưởng bóc ở tại nước khác. Thật khó tin phải không, nhưng đó là sự thật các xưởng bóc hiện nay vẫn đang phải tìm cách vượt lên, tìm cách trụ vững với nghề.

Hình 2: Các xưởng bóc gỗ truyền thông đang chuyển mình bắt kịp xu thế

 • Về chi phí đầu tư

Nếu so với các nhà máy hiện đại triệu đô thì chi phí đầu tư một xưởng bóc có con số rất nhỏ. Nhưng mức đầu tư với hộ gia đình tại các vùng quê – thuộc vùng trồng rừng thì là khoản đầu tư cả tỷ bạc là lớn tới rất lớn. Chắc chắn nhiều người phải vay mượn từ người thân, thậm chí cầm cố tất cả tài sản hiện có với Ngân hàng để chơi một ván cờ lớn. Khoản đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường trước nếu không hiểu và biết cách làm.

 • Về nguồn gỗ đầu vào

Số lượng xưởng bóc gỗ vẫn tiếp tục tăng, diện tích đất rừng có hạn, công nghệ lâm nghiệp dù đã nghiên cứu phát triền ra những giống cây trồng lấy gỗ cao sản, ngắn ngày nhưng để cây gỗ lớn và đạt chuẩn chế biến thì cũng cần thời gian tới 3-4 năm. Do vậy, nguồn gỗ tốt cho các xưởng bóc gỗ ngày càng khan hiếm. Lý do không mua được gỗ đầu vào giá tốt hoặc không có gỗ để mua để phần nào làm tan vỡ giấc mơ “chủ xưởng bóc gỗ” của không ít người.

II. Đánh giá nguồn lực cá nhân trong đầu tư mở xưởng bóc gỗ ván lạng

“Biết mình, biết người trăm trận trăm thắng” trước khi đầu tư xưởng bóc gỗ ván lạng bạn cần tự nhìn nhận nguồn lực bản thân, đưa ra đánh giá khách quan được, mất tại thời điểm đầu tư nhằm hạn chế rủi ro nguồn vốn đầu tư, tăng tỷ lệ chiến thắng trong cuộc chơi “ai là chủ xưởng bóc gỗ ván lạng tài ba”

1. Vị trí địa lý

Bạn sẽ tự hỏi tại sao lại phải xem vị trí địa lý, tôi có tài chính mạnh tôi có ngại gì đâu?

Đường xá ngày nay giao thương thuận lợi, nhưng hay nghĩ xem việc bạn mở 1 xưởng bóc gỗ ngay trong vùng nguồn gỗ đầu vào dồi dào so với 1 xưởng bóc gỗ nằm ở thành phố náo nhiệt muốn mua gỗ phải trở về tới cả trăm km thì đâu là nơi tối ưu. Hoặc bạn một mình nằm ẩn dật trong rừng sâu, bóc ra cả trăm ngàn mét khối ván đẹp long lanh nhưng người thu mua họ còn chẳng biết đường vào xưởng của bạn đi như thế nào thì việc bán hàng trở ngại chừng nào.

Hình 3: Một trong hàng trăm xưởng bóc tại Hạ Hoà – Phú Thọ

Bạn biết đấy, không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng bạn có quyền lựa chọn nơi mình làm ăn. Với nghề bóc ván, nếu bạn chọn được vùng vừa thuận tiện gỗ đầu vào, vừa thuận tiện giao thương ván bóc thì bạn đã tiết kiệm được chi phí kha khá rồi. Một lưu ý nhỏ, là hãy cân nhắc việc mở xưởng bóc gỗ trong các làng bóc truyền thống như: Hạ Hoà – Phú Thọ, Bố Hạ, Lạng Giang – Bắc Giang … vì sự cạnh tranh đầu vào, đầu ra là rất khốc liệt.

2. Kinh nghiệm với nghề

Có cả mớ kiến thức về bóc gỗ mà ngay cả người làm nghề lâu năm đôi khi còn chưa nắm được hết. Bước đầu tìm hiểu đầu tư bạn sẽ chỉ cảm nhận được phần nào về nghề, sẽ có người nói rằng làm bóc lãi lớn lắm, rồi cũng có người lại nói làm bóc vừa vất vả, lỗ quanh năm thì mở xưởng bóc làm gì. Sự mung lung xuất hiện rồi bạn dần dời xa ước mơ trở thành “chủ xưởng bóc gỗ”.

Ở trường hợp khác, nếu bạn là người:

 • Đang buôn gỗ tròn đầu vào tới 5-6 năm cho các xưởng bóc
 • Chuyên thu mua ván bóc cho cả chục xưởng
 • Trước đó đã làm quản lý cho một xưởng bóc khác trong 2-3 năm

Hoặc chí ít thì bạn cũng phải dành thời gian 6 tháng tới 1 năm đi 3-4 vùng nguyên liệu, lâm trường gỗ để khảo sát nguồn đầu vào. Gặp gỡ các chủ xưởng bóc thuộc các địa phương khác nhau để nghe câu chuyện làm ăn của họ, khảo sát tới lui nơi bạn định đặt xưởng xem điện đóm, mặt bằng, bộ máy chính quyền hoạt động.

Thì tôi tin rằng bạn sẽ có được 1 cái nhìn khách quan và mức độ tự tin vừa đủ để vận hành sản xuất một xưởng bóc gỗ ván lạng của mình.

3. Người bạn đồng hành

8/10 xưởng bóc gỗ ván lạng hiện nay có ít nhất 2 người cùng hùn vốn làm ăn. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy chọn bạn làm ăn kỹ lưỡng. Những người làm cùng làm đầu tiên là “tâm đầu ý hợp” phải có tư duy đồng bộ, cùng hướng về mục tiêu chung, thứ 2 là phải tuyệt đối tin tưởng lẫn nhau.

2 trường hợp phổ biến dẫn đến đường ai nấy đi là khi rơi vào cảnh thua lỗ liên tục và trường hợp còn lại là đang từ chỗ khó khăn đến ngày hái quá thì bất phân quyền lợi.

Một người đồng hành tốt trong công việc là người có điểm mạnh khoả lấp được điểm yếu của bản thân người kia. Thật tuyệt vời, nếu một người tập trung vào quản lý công nhân, tối ưu sản xuất còn người kia giao thương tập trung chọn nguồn gỗ đầu vào giá rẻ, tìm nguồn ván ra ổn định giá lại cao.

4. Quỹ đất hiện có

Đặc trưng dễ thấy của xưởng bóc gỗ ván lạng là diện tích nhà xưởng kiên cố thì ít mà diện tích bãi phơi ván lại nhiều. Dù chỉ là mô hình sản xuất nhỏ lẻ dạng cơ bản là 01 máy tu gỗ – 01 máy bóc gỗ thì diện tích cần có cũng lên tới 5.000 – 6.000 m2.

Hình 4: Mặt bằng một xưởng bóc gỗ tại Lào

Bạn nắm trong tay một quỹ đất bằng phẳng đủ lớn thì bạn cực kì yên tâm sản xuất rồi, không có cảnh tượng cả vụ mưa sáng mở mắt ra đã không thể sản xuất lại mất cả triệu bạc tiền thuê.

5. Vốn đầu tư

Dù có bay bổng thế nào trong giấc mơ làm chủ xưởng bóc của bạn thì một thực tế là để hiện thực hoá giấc mơ đó bạn cần có sự chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng và lâu dài để tồn tại qua giai đoạn khó khăn ban đầu trước khi bước tới sự ổn định.

Đây là vấn đền chiếm tới 60-70% sự thành công của xưởng bóc. Ngoài số vốn cố định phải bỏ để xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị, bạn cần chuẩn bị số tiền khá lớn cho việc quay vòng nguồn gỗ sản xuất hàng ngày cho xưởng bóc hoặc thậm chí chịu công nợ từ 15-20 ngày từ hội thu mua ván bóc.

III. Thủ tục mở xưởng bóc gỗ cần những gì?

Cũng như các ngành sản xuất khác, để mở một xưởng bóc gỗ ván lạng cần hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để hợp pháp hoạt động vận hành sản xuất, tránh những sai phạm không đáng có sau này.

Qua thực tế hoạt động của các chủ xưởng bóc và được chia sẻ, các xưởng bóc đều phải hoàn thành 1 vài đầu mục giấy tờ pháp lý quan trọng sau:

1. Giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là chuyển đổi diện tích đất đang sử dụng có mục đích ban đần sang một mục đích khác. Có trường hợp phải trình báo cơ quan có thẩm quyền thuộc Nhà Nước, cũng có trường hợp không cần phải xin phép. Do vậy bạn cần phải hiểu diện tích đất hiện có của mình thuộc phân loại nhóm nào để có đối sách phù hợp.

Hình 5: Quỹ đất phải được chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi dựng xưởng

Nhóm 1: Nhóm đất nông nghiệp

 • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lứa và đất trồng cây hàng năm khác;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 • Đất rừng sản xuất;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất rừng đặc chủng;

….

Nhóm 2: Nhóm đất phi nông nghiệp

 • Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 • Đât sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đấy sản xuất vật liệu xây dựng, làm gồ gốm;
 • Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động cơ sở sản xuất…

…..

Nhóm 3: Nhóm đất chưa sử dụng gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng

Đối với xưởng bóc gỗ, trường hợp phổ biến nhất là chuyển đổi mục đích nhóm đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Do vậy, các xưởng đều phải trình báo cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền để được hướng dẫn làm thủ tục pháp lý.

Bạn phải trình hồ sơ xin chuyển đổi mục đích đất tới phòng Tài Nguyên và Môi trường. Sau đó, sẽ được UBND cấp huyện có thẩm quyền hoặc UBND cấp tỉnh xem xét vào quỹ đất thuộc các nhóm mục đích sử dụng hiện có tại địa phương mà cấp phép chuyển đổi.

2. Giấy phép kinh doanh, giấy cấp phép chế biến gỗ lâm sản

Bạn có thể thành lập công ty TNHH hoặc cổ phần với mở hộ kinh doanh đăng ký ngành nghề sản xuất, buôn bán các sản phẩm từ gỗ theo danh mục quy định trong văn bản của Nhà nước. Để có thể bắt đầu sản xuất, kinh doanh hợp pháp tại địa phương đặt cơ sở sản xuất.

Hình 6: Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp sản xuất, thương mại gỗ

Các công ty dịch vụ Luật cung cấp dịch vụ Đăng kí kinh doanh với chi phí khá nhỏ nên bạn có thể liên hệ trực tiếp để được hướng dẫn và giải quyết nhanh gọn bước đầu này.

Một vài trường hợp, khi cẩu hạ máy móc hay bước vào sản xuất phát sinh vấn đề chưa đủ giấy tờ hợp pháp nhẹ thì bị phạt, nghiêm trọng hơn có thể niêm phong nhà xưởng, máy móc.

3. Giấy phép xin kéo điện

Theo quy định của Tập đoàn điện lực Việt Nam. Để được cấp điện 3 pha phục vụ cho hoạt động sản xuất, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau và tới phòng giao dịch của Điện lực tại địa phương để làm việc:

Giấy tờ tuỳ thân: Là một trong những loại giầy tờ sau

 • Giấy CMND;
 • Thẻ căn cước công dân;
 • Hộ chiếu;

Giấy tờ xác định chủ thể hợp đồng mua bán điện: Là một trong các loại giấy tờ có tên của tổ chức/cá nhân tại địa điểm mua điện sau

 • Hộ khẩu thường trú; Sổ tạm trú;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; Quyết định phân nhà; Hợp đồng mua bán nhà;
 • Hợp đồng thuê nhà/ thuê địa điểm có thời hạn từ 01 năm trở lên và đồng ý của chủ sở hữul
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Hợp đồng uỷ quyền quản lý và sử dụng nhà/đất;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

Giấy tờ xác định mục đích sử dụng điện: Là một trong những loại giấy tờ sau

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ kinh doanh/ hộ kinh doanh;
 • Giấy phép đầu tư;

Hình 7: Hạ trạm điện sản xuất 3 pha tại một xưởng bóc gỗ ở Bình Dương

IV. Chi phí mở xưởng gỗ bóc

Ngoài các chi phí chiếm 1 phần nhỏ như đăng ký kinh doanh, các giấy tờ xin hoạt động cho xưởng bóc gỗ, giấy phép xin kéo điện 3 pha (trong trường hợp không phải hạ trạm điện riêng). Thì chi phí xây dựng cơ bản nhà xưởng, mặt bằng và máy móc chiếm phần lớn trong khoản đầu tư.

1. Chi phí đầu tư mặt bằng, xây dựng xưởng

Năng xuất máy của 1 dàn máy bóc điện tử phổ thông với xưởng bóc mới mở chưa có kinh nghiệm thì năng suất 1 ngày vào khoảng 13-15 khối ván bóc/1 ca sản xuất. Để phơi đủ lượng ván này cùng với diện tích để đổ gỗ đầu vào và nhà xưởng thì mặt bằng phải cần tối thiểu 5000m2. Khi nhân công đã có kinh nghiệm vận hành và sử dụng máy bóc thì 1 ngày sản xuất đươc 18 đến trên 20 khối ván bóc trên 1 ca, diện tích mặt bằng cần để phơi đủ số ván bóc này cần tối thiểu 7000 m2. Nhiều xưởng bóc thuê được đội phơi và tận dụng được các bãi phơi ván ở nơi khác thì diện thích cần để dựng xưởng bóc và đổ gỗ đầu vào cần là 500-700m2.

Hình 8: Nhà xưởng bóc gỗ kiên cố bằng thép dầm và mái tôn ở Bình Dương

Với mặt bằng sản xuất này, chi phí thuê kéo dài tư 3-5 năm, theo từng khu vực có giá thuê khoảng 18-30 triệu đồng/1 năm.

Chi phí dành cho xây dựng nhà xưởng nơi đặt máy móc, kho đựng ván rơi vào khoảng 100-150 triệu đồng.

2. Chi phí đầu tư máy bóc gỗ

Tuỳ vào nhu cầu đầu tư mà chi phí bỏ ra để sở hữu 1 dây chuyền máy bóc gỗ có dao động lớn.

Các hộ gia đình đứng ra sản xuất gỗ bóc thường chọn đầu tư dàn bóc cơ bản nhất, giản lược nhưng vừa đủ để hoạt động. Chi phí trong khoảng trên dưới 500 triệu đồng tuỳ thuộc vào thông số máy.

Từ 1 tỷ đồng – 1,8 tỷ đồng là chi phí bỏ ra cho 1 dàn bóc gỗ tự động loại trung cấp. Tiết kiệm nhân công, tăng năng suất là điều có thể nhìn thấy ngay khi sử dụng những dây chuyền loại này.

Video: Dàn bóc ván gỗ tự động cao cấp tại Bình Dương

Nếu bạn có những đơn hàng bóc ván yêu cầu chất lượng cao, nằm trong vùng nhân công khan hiếm lại cần tăng năng suất, tiềm lực tài chính sẵn có bạn có thể suy nghĩ tới việc chọn đầu tư dây chuyền bóc gỗ tự động cao cấp khoảng 2,5 tỷ đồng.

V. Vận hành xưởng bóc gỗ

Trong sản xuất ván bóc gỗ có 3 chân kiềng lớn mà bạn phải quan tâm. Chỉ khi giữ chúng luôn cần bằng thì hoạt động sản xuất của xưởng mới đạt hiệu quả cao, tránh bị thua lỗ.

1. Chọn lựa gỗ đầu vào

Gỗ tròn như “cơm ăn hàng ngày” của xưởng bóc, việc chọn mua gỗ nguyên liệu vùng nào trở về, chọn xe gỗ tuổi bao nhiêu, trở về rồi thì đo đạc tính toán khối hay tấn để có một mức giá đầu vào tốt cho xưởng.

Hình 9: Lựa chọn gỗ đầu vào cho xưởng bóc gỗ

Rất nhiều nguyên nhân ở khâu chọn lựa gỗ đầu vào dẫn đến việc xưởng bóc phải ngừng hoạt động do thua lô như: chọn gỗ đầu vào quá nhỏ dẫn đến tỉ lệ ván đạt chất lượng không nhiều, rác thải loại đạt tỉ lệ cao. Hay mua gỗ quá tuổi, tính giá tiền theo tấn, khi quy ra khối sản phẩm thì chi phí đầu vào quá cao so với giá bán ra …

2. Quản lý sản xuất

Quá nhiều chi phí hàng ngày phải lo, điện sản xuất, nhân công bóc gỗ, nhân công phơi ván, … càng làm chi tiết bao nhiêu thì việc hạch toán theo tháng của bạn càng dễ dàng. Chỉ khi nhìn được chi phí phát sinh hàng ngày bạn mới biết nên tối ưu ở khâu nào. Đôi khi tính những chi phí lớn thì thấy lãi ảo, nhưng thực tế là tiền trong nhà ra đi lúc nào, chỗ nào thì không hay.

Hình 10: Công nhân phơi ván bóc tại một xưởng ở Yên Bái

Đồng thời, bạn cũng phải kiểm soát kỹ thuật sản xuất tốt để cho chất lượng ván đầu ra đạt yêu cầu theo đơn hàng, hay đơn giản là đạt đủ kích thước dài – rộng – dày bạn đề ra ban đầu.

3. Đầu ra cho ván bóc

Sản xuất được tờ ván bóc chưa phải đã là xong. Việc tiếp theo trong vòng tròn sản xuất này là tìm đầu ra ván bóc được giá cho bạn. Có thể thấy ván bóc vẫn là mặt hàng khó định giá, cùng chất lượng ván đó những từng vùng thu mua thậm chí là từng người thu mua trong vùng có sự chênh lệch khác nhau. Việc của bạn là không chỉ tập trung vào sản xuất mà phải mở rộng mối quan hệ giao thương để tìm bạn hàng liên tục, đừng chỉ phụ thuộc vào 1 bạn hàng hay dự trù cho mình 2-3 mối để tránh bị ép giá.

Hình 11: Xe đang bốc ván bóc tại một xưởng Nghệ An

Mở xưởng bóc ván gỗ là chuyện nghề cả đời, những thông tin chúng tôi tổng hợp là một góc nhìn rất nhỏ tích cóp từ những tiếp xúc thực tế trong trải nghiệm của khách hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp các bạn đang muốn bước chân vào sản xuất ván bóc có một cái nhìn tổng quan, để vạch ra bước đi cho chính mình trong tương lai.

MACHI

ĐỐI TÁC UY TÍN 

Những đối tác uy tín trên thị trường hiện đang hợp tác cùng Machi

nhà sản xuất máy bóc gỗ tại Trung Quốc là đối tác với Machi
nhà sản xuất máy bóc gỗ tại Trung Quốc là đối tác với Machi
nhà sản xuất máy bóc gỗ tại Trung Quốc là đối tác với Machi
nhà sản xuất máy bóc gỗ tại Trung Quốc là đối tác với Machi
nhà sản xuất máy bóc gỗ tại Trung Quốc là đối tác với Machi
nhà sản xuất máy bóc gỗ tại Trung Quốc là đối tác với Machi