Máy Bóc Gỗ Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

MÁY BÓC GỖ LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

1. MÁY BÓC GỖ LÀ GÌ?

Máy bóc gỗ là một thiết bị cơ giới phục vụ hoạt động chế biến gỗ dạng tròn phổ biến hiện nay. Nó đóng vai trò, vị trí quan trọng nhất trong dây chuyền bóc ván gỗ.

Xét về mặt cơ giới, kỹ thuật số máy bóc gỗ được chia làm 3 loại:

  • Máy bóc cơ.
  • Máy bóc gỗ bán điện tử.
  • Máy bóc gỗ điện tử.

Cho tới năm 2019, máy bóc gỗ điện tử chiếm 80% trong tổng số lượng máy bóc đang hoạt động sản xuất trên cả nước.

Xét về mặt kích thước làm việc tiêu chuẩn, máy bóc gỗ được chia làm 2 loại phổ biến:

  • Loại 1300mm (4 feet).
  • Loại 2600mm (8 feet).

Gỗ tròn với chiều dài từ 470mm – 2600mm qua quá trình chuyển hoá dưới tác động cơ học của máy bóc gỗ tạo ra sản phẩm ván bóc đạt kích thước nhất định.

Hình 1: Máy bóc gỗ dạng tròn

Việc cây trồng lấy gỗ chưa được đầu tư nghiên cứu cải thiện giống, cùng phương thức lâm canh thủ công, và thực trạng khai thác non cây 3 – 4 năm tuổi khiến nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào cho quá trình chế biến gỗ không đạt đường kính tiêu chuẩn. Nhưng nhờ công nghệ từ máy bóc gỗ, nguồn nguyên liệu gỗ tròn đường kính nhỏ vốn chỉ quen được sử dụng làm cột chống hoặc làm nguyên liệu đầu vào của quá trình băm dăm thì nay được tận dụng hiệu quả lên tới 70% thông qua quá trình bóc, tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu chí phí vận chuyển.

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Khúc gỗ kích thước 470mm – 2600mm qua công đoạn tu tròn, lột sạch phần vỏ bên ngoài. Lúc này, phần gỗ thịt trắng đạt >90% so với nguyên liệu thô ban đầu.

Hình 2: Gỗ sau công đoạn tu được chuyển sang công đoạn bóc gỗ

Gỗ được đưa lên máy bóc gỗ để hoàn thành công đoạn bóc. Hệ thống 3 quả lô dài 1400 – 2700mm, đường kính từ 10.7mm – 12.8mm, với bề mặt ma sát được gia công dạng quả chám. Hệ thống được lai dẫn bởi động cơ, hộp giảm tốc bằng xích – líp hoặc cơ cấu bánh răng.

Trong họng máy (khoảng không gian làm việc chính) có một bàn gá ngiêng khoảng 30 độ lắp một con dao bóc lớn.

Khi hoạt động, các quả lô quay tròn với vận tốc nhanh dần đều từ ngoài vào tâm khúc gỗ. Chúng ép vào khúc gỗ để định tâm và làm quay tròn khúc gỗ một cách liên tục, đồng thời lưỡi dao tách từng thớ thịt gỗ có chiều dày từ 1 – 6 mm từ ngoài vào trong khúc gỗ. Dải gỗ dài thoát ra từ họng máy, qua cơ cấu dao chặt chia thành các tấm ván gỗ có kích thước định sẵn.

Hình 3: Nguyên lý bóc gỗ dạng chuyển động quay

Quá trình này kết thúc khi kích thước phần gỗ còn lại đạt kích thước 26 – 30mm hoặc các quả lô bóc tiến sát lại gần nhau giữ khoảng cách an toàn. Phần gỗ còn lại này là một phần phế phẩm của quá trình bóc gỗ, được gọi là lõi gỗ bóc. Thành phẩm thu được trong quá trình bóc gỗ là ván bóc gỗ.

Hình 4: Sản phẩm cuối sau quá trình bóc ván gỗ

3. CẤU TẠO MÁY BÓC GỖ ĐIỆN TỬ

Máy bóc gỗ là thiết bị cơ giới được kết hợp các thiết bị cơ khí trên nền tảng là một bộ khung gầm đầm chắc, toàn bộ hệ thống cơ khí này được điều khiển thông qua hệ thống điện tử PLC. Thành phần cơ khí chiếm tới 95% tổng thể của máy.

Hình 5: Mặt trước máy bóc gỗ điện tử MAB100

– PHẦN CƠ KHÍ

 • Hệ thống khung gầm

Khung gầm của máy bóc khá đặc trưng, với kết cấu khung thép hàn hoặc uốn hình chữ U kích thước lớn khoảng không trong lòng thoáng tạo không gian ra ván và thoát phôi. Một cụm bàn di trượt chạy phía trên phần khung dưới cố định. Tổng trọng lượng máy dao động từ 4.000kg – 7.000kg.

 • Hộp giảm tốc lớn

Có 3 loại hộp giảm tốc thường được sử dụng cho máy là: Hộp giảm tốc ZQ, Hộp giảm tốc dạng tròn, Hộp giảm tốc dạng vuông.

 • Lô đơn

Lô đơn được gá lắp bên phần cụm bàn di trượt. Chiều dài 1400mm – 2700mm, với 2 loại bề mặt ma sát: Lô trám và Lô tăm.

 • Động cơ lô đơn

Máy có thể sử dụng 1 động cơ dẫn động 1 đầu hoặc 2 động cơ dẫn động 2 đầu độc lập. Công suất của động cơ lô đơn thường là loại 5,5kw hoặc 7,5kw

 • Cụm lô đôi

Cụm lô đôi nằm cố định bên phần bệ máy chính. 2 quả lô hình răng lược đan khít vào nhau từng đoạn. Bề mặt ma sát chủ yếu là hình trám to.

 • Động cơ lô đôi

Tương tự động cơ lô đơn, tại đây tuỳ vào kết cấu mà lô đôi cũng được dẫn động 1 hoặc 2 đầu bằng 2 động cơ với công suất thường gặp là 7,5km hoặc 11kw.

 • Cụm truyền động vít me – bạc đỡ

Vít me – bạc đỡ là cơ cấu chính tịnh tiến bàn máy di động.

 • Cụm truyền động vít me

2 vít me được liên kết với trục thẳng dài bằng cơ cấu bánh răng visai 2 đầu, được truyền động qua động cơ và hộp giảm tốc. Động cơ quay 2 chiều tương đương với bàn máy di chuyển ra vào.

 • Bàn gá dao bóc

Bàn gá dao bóc nằm dưới gầm máy nghiêng ~30 độ, khi lắp lưỡi dao bóc vào bàn gá tạo ra khe hở rất nhỏ với lô đơn. Chính khe hở này quyết định tới chiều dài dải ván gỗ bóc ra.

 • Cụm dao chích ván 2 đầu

2 dụng cụ gá dao chích bán 2 đầu được lắp trên bàn trượt di động, thường có 2 cữ khoảng cách giữa 2 đầu dao chích là 970mm và 1270mm.

 • Chọc lõi bóc

Kết thúc quá trình bóc ván, lõi bóc gỗ với đường kính tứ 26mm – 30mm còn mắc lại trên lưỡi dao bóc, hệ thống chọc lõi bằng cơ khí hoặc nén khí sẽ có nhiệm vụ gạt phần lõi bóc này rơi xuống gầm máy và đi ra ngoài.

Hình 6: Mặt sau máy bóc gỗ điện tử MAB100

 • Rãnh trượt bàn lô đơn

Bàn trượt và rãnh trượt là đoạn giao giữa cụm bàn động với bệ máy phía dưới, được bôi trơn bằng dầu nhớt.

 • Cụm dao chặt ván

Dải ván dài trong quá trình máy chạy ra phía ngoài qua họng dao chặt, phần trên quay tròn gắn lưỡi dao, phần dưới kê là lô tròn chất liệu cao su. Dải ván qua đây sẽ được chia nhỏ thành các tờ ván có kích thước theo yêu cầu. 

 • Cụm băng tải ra ván

Ván bóc chạy ra ngoài được hệ thống băng tải dưới sát chân bệ máy chuyển ra phía ngoài. Nó giữ nhiệm vụ đơn giản để không bị tắc ván phía trong và giữ cho dải ván bóc được liên tục.

– PHẦN ĐIỆN TỬ 

 • Tủ điện chính

Trong tủ điện bao gồm các biến tần chính lưu trữ chương trình chạy máy và các linh kiện điện tử phục vụ cho hoạt động máy.

 • Màn hình điều khiển

Màn hình điều khiển là phần hiển thị ra những thông số của chương trình hoạt động máy. Tại màn hình có các thông số điều chỉnh kích thước ván bóc, và các nút bấm để thao tác.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn hình dung và hiểu được phần nào máy bóc gỗ là ,gì cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Hiện tại và tương lai không xa, chính những sản phẩm nội thất, xây dựng được làm từ gỗ công nghiệp như này phần nào góp phần bảo vệ môi trường rừng sinh thái tự nhiên vốn đang cạn kiệt dần bởi con người.

 

MACHI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868