Máy Sấy Ván Bóc Rulo, Tìm Hiểu Các Phương Pháp Sấy Ván Bóc

Máy sấy ván bóc rulo. Tìm hiểu về các phương pháp sấy ván bóc

Hiện nay các xưởng bóc đang sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để làm khô ván. Không tính các phương pháp phơi ván thủ công. Chúng ta cũng có rất nhiều các phương pháp khác nhau để sấy ván bóc. Ngoài các phương án tương đối hiện đại nhiều hộ kinh doanh tự đầu tư một số thiết bị; lò sấy tự chế để giảm sức lao động và không phụ thuộc vào thiên nhiên. Tuy nhiên vấn đề hiệu quả đến đâu và chi phí đầu tư như thế nào thì cũng tùy thuộc vào từng phương pháp sấy và cách thức triển khai. Nhưng về cơ bản thì nó cũng không khác nhiều so với câu nói: “Tiền nào của nấy”.

1. Các phương pháp sấy ván bóc cơ bản

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu phương pháp sấy ván sử dụng nguồn nhiệt nhân tạo. Đây cũng là các phương pháp sấy được sử dụng nhiều trên thị trường và cũng có những hiệu quả nhất định đã được kiểm chứng. Mặc dù cùng sử dụng nguồn nhiệt nhân tạo để sấy ván nhưng phương thức hoạt động về cơ bản là hoàn toàn khác nhau giữa ba phương pháp:

 • Sấy ván bóc bằng máy sấy khay;
 • Sấy ván bóc bằng buồng lưu thông nhiệt;
 • Sấy ván bóc bằng máy sấy rulo;

Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phương pháp sấy và đặc điểm cụ thể của từng loại.

 • Máy sấy ván bóc dạng khay

máy sấy ván bóc dạng khay máy ép nóng

Hình 1: Máy sấy ván bóc dạng khay.

Sấy khay là phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu trước đây với nguồn nhiệt được sử dụng là nhiệt hơi nước hoặc nhiệt lò dầu. Về nguyên lý hoạt động thì sấy khay không khác nhiều so với máy ép nóng về kiểu dáng cũng như nguyên lý. Chỉ có điều lực ép trên máy sấy khay rất nhỏ so với lực ép cực lớn của máy ép nóng.

Ván được xếp vào các khay ép của máy sấy khay. Nhiệt từ khay ép sẽ làm khô các tờ ván bóc. Cần một khoảng thời gian khoảng 15 phút để hoàn thành một mẻ ván tươi.

Với phương pháp này thì năng suất không thực sự cao, không tận dụng được nhân công triệt để. Tuy nhiên việc đầu tư có thể phân làm nhiều giai đoạn và chi phí đầu tư vừa phải. Để giải quyết vấn đề năng suất và nhân công. Thì cần phải đầu tư nhiều dàn sấy khay cùng nhau cho một cặp nhân công có thể làm luôn phiên 2, 3 máy sấy khay một lúc. Ưu điểm của sấy khay là ván phẳng tuy nhiên độ ẩm không được đều trên toàn tờ ván.

 • Sấy ván bằng buồng sấy lưu thông nhiệt

buồng sấy ván bóc chứa các khay sấy lớn, được sấy bằng lưu thông luồng gió nóng trong buồng

Hình 2: Buồng sấy ván bóc tự chế sử dụng nhiệt ga.

Buồng sấy là phương pháp sấy chủ yếu xuất phát từ các xưởng chế tạo trong nước hoặc do các chủ sản xuất tự chế. Cơ chế hoạt động có thể sử dụng nguồn nhiệt từ lò hơi, lò dầu hoặc nguồn nhiệt trực tiếp. Lưu thông gió nóng trong một buồng kín, cách nhiệt, có thông gió.

Thông thường các buồng sấy này tận dụng từ buống sấy cũ sản phẩm như sấy nông sản, ván thanh, … Chúng được hoán cải, cải tiến khá nhiều để tận dụng sấy ván bóc.

Buồng sấy ván bóc hiện nay có hai loại chính:

 • Loại 1

Được bố trí các giá để ván. Chúng đặt trong buồng trong một khoảng thời gian đủ lâu để ván khô. Sau đó lấy ván ra và tiếp tục làm mẻ thứ hai.

 • Loại 2

Các xe giá ván chạy liên tục qua các buồng sấy trên các thành ray. Sau khi một xe ván kết thúc một hành trình sấy thì ván sẽ đạt độ ẩm yêu cầu.

Với loại 2 hiệu quả sẽ cao hơn tuy nhiên chi phí đầu tư cũng tốn kém hơn. Do buồng sấy cần dài hơn rất nhiều và cần phải đầu tư đường ray chạy vòng tròn. Tuy nhiên ở phương pháp sấy này thì ván thường không tránh khỏi cong vênh.

 • Máy sấy ván bóc rulo

máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt dầu

Hình 3: Máy sấy ván bóc rulo 4 tầng Machi phân phối và lắp đặt tại Bình Dương.

Sấy rulo cũng đã xuất hiện từ khá sớm và đây được coi là phương pháp sấy hiệu quả nhất. Tuy nhiên cũng đi kèm với việc phải đầu tư chi phí lớn.

Hiện nay dàn sấy rulo cũng được cải tiến khá nhiều hướng tới tự động hóa một phần quá trình sản xuất. Nhằm giảm nhân công và tăng hiệu quả làm việc.

Dàn sấy rulo hoạt động nhờ hệ thống các rulo đưa ván chạy dọc máy sấy đi qua các buồng nóng và cuối cùng qua buồng làm mát trước khi đi ra ngoài khi đạt độ ẩm.

Một dàn sấy tùy công suất có thể có một hay nhiều tầng rulo. Tuy nhiên thông thường hiện nay các dàn sấy chỉ làm tối đa 4 tầng. Ngoài ra số lượng buồng nóng cũng sẽ phụ thuộc vào công suất sấy. Trên lý thuyết thì số buồng nóng sẽ không giới hạn. Tuy nhiên trên thực tế thì các đơn vị sản xuất không làm quá 20 buồng nóng.

2. Máy sấy ván bóc rulo

Máy sấy rulo sử dụng nhiệt nhân tạo. Máy được cấp nhiệt có thể từ lò dầu, nồi hơi nước hoặc thậm chí sử dụng nhiệt trực tiếp từ lò đốt hay một vài nơi có thể gọi là nhiệt sạch. Việc sử dụng nguồn nhiệt nào cũng sẽ quyết định đến năng suất và hiệu quả sấy. Cùng đi vào chi tiết từng loại nguồn cấp nhiệt để xem chi phí đầu tư và hiệu quả của từng loại cụ thể như thế nào?

 • Máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt trực tiếp

máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt trực tiếp, nhiệt sạch

Hình 4: Máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt trực tiếp.

Dàn sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt trực tiếp không quá phổ biến tại Việt Nam. Việc sử dụng nhiệt trực tiếp từ lò đốt có ưu điểm chi phí đầu tư lò thấp. Nếu nhiều buồng nóng thì cần bố trí nhiều lò đốt dọc dàn sấy để có thể cung cấp đủ nhiệt. Việc đặt buồng đốt ngay cạnh dàn sấy khiến nhiệt tập trung tại khu làm việc lớn. Nhân công đốt lò cần nhiều hơn để vận hành đốt lò.

Có thể nói sử dụng nhiệt trực tiếp để cung cấp nhiệt cho dàn sấy rulo sẽ tốn nhân công hơn so với hai phương pháp còn lại là sử dụng lò dầu và nồi hơi nước để cấp nhiệt.

 • Máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt lò hơi

nồi hơi nước hay lò hơi được dùng cấp nhiệt cho máy sấy ván bóc rulo nhiệt lò hơi

Hình 5: Lò hơi nước được sử dụng trong máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt lò hơi.

Việc sử dụng lò hơi hay nồi hơi nước để cấp nhiệt đã tồn tại rất lâu trước đây. Việc cấp nhiệt cho máy ép nóng trước đây cũng sử dụng phương pháp này.

Hơi nước cung cấp nhiệt cho lò sấy là hơi quá nhiệt chứ không phải hơi bão hòa. Hơi bão hòa có nhiệt độ 100 độ C. Còn hơi quá nhiệt là hơi bão hòa đã được gia nhiệt và làm khô. Nhiệt độ thường đạt khoảng 150 – 170 độ C. Với nhiệt độ như vậy thì trong buồng nóng lò sấy nhiệt độ duy trì thường chỉ ở mức 120-130 độ C. Vì vậy mà năng suất cũng không quá cao cho các dàn sấy sử dụng nhiệt nồi hơi. Tuy nhiên chi phí đầu tư lò đốt + nồi hơi nước thấp hơn so với lò dầu. Chính vì thế nhiều đơn vị vẫn đang sử dụng phương pháp này để cấp nhiệt.

 • Máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt lò dầu

lò dầu chứa dầu tuần hoàn cấp nhiệt cho máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt dầu

Hình 6: Lò dầu sử dụng cho máy sấy ván bóc rulo dùng nhiệt lò dầu.

Trong tất cả các phương án cấp nhiệt cho dàn sấy rulo thì việc sử dụng nhiệt lò dầu là phương án tốt nhất và tối ưu nhất do các ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Nhiệt độ dầu sôi đạt 320 độ C và nhiệt độ của dầu đầu cấp luôn đạt khoảng 260 – 290 độ C. Khi đến cấp nhiệt cho buồng nóng thì buồng nóng của dàn sấy cũng sẽ đạt được nhiệt độ vào khoảng 170 – 180 độ C. Cao hơn nhiều so với sử dụng nhiệt từ lò hơi.

Việc nhiệt độ buồng nóng cao dẫn đến năng suất sấy của máy sấy ván bóc rulo sử dụng nhiệt lò dầu cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Tuy nhiên chi phí đầu tư cao cho lò dầu. Và việc sử dụng dầu dẫn nhiệt cũng mất một chi phí lớn cho tiền dầu thay thế. Trong khi chỉ cần dùng nước sẵn có như ở việc dùng nồi hơi. Chắc chắn đây cũng là một cân nhắc lớn của khách hàng.

3. Quan điểm đầu tư máy sấy ván bóc tại Việt Nam

Được tiếp xúc với nhiều khách hàng trên cả nước. Nhận thấy quan điểm đầu tư khá khác nhau theo vùng miền cũng như tình hình địa lý, thổ nhưỡng thời tiết vùng đó.

 • Khách hàng miền Nam

Hiện nay nơi sử dụng nhiều dàn sấy rulo lò dầu nhất đều tập trung ở các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai… Do các điều kiện về thời tiết không thuận lợi cùng tập quán đầu tư rất coi trọng năng suất, chất lương. Nên các máy sấy xuất hiện khá nhiều tại đây. Cụ thể là các dòng máy sấy Ấn Độ cách đây 3,4 năm rất được ưa chuộng.

 • Khách hàng miền Bắc

Các khách hàng tại miền Bắc có thể nói là đa dạng về loại hình và phương thức đầu tư nhất. Với hàng loạt các phương pháp và máy móc khác nhau được vào sử dụng. Máy sấy rulo có, sấy lắc có, các buồng sấy tự chế cũng có. Tuy nhiên việc đầu tư các dàn sấy rulo hiện đại thường chỉ tập trung vào các doanh nghiệp lớn làm ván ép chứ ít khi thất xuất hiện ở các cơ sở làm bóc.

Ở các xưởng ép thường đầu tư để đáp ứng yêu cầu của ván ép xuất khẩu. Khi mà độ ẩm ván của ván bóc thu mua không đạt. Đối với các xưởng bóc miền bắc việc bỏ ra vài tỉ đồng để mua máy sấy có thể nói là khá hiếm và không dễ để có người có thể quyết định đầu tư mạnh tay. Nên việc xuất hiện các buồng sấy tự chế chi phí thấp cũng là một giải pháp tạm ổn cho các xưởng bóc.

MACHI

3 thoughts on “Máy Sấy Ván Bóc Rulo, Tìm Hiểu Các Phương Pháp Sấy Ván Bóc

  • admin says:

   Chào anh Huy,
   Để nhận được tư vấn, báo giá máy sấy ván bóc rulo nhiệt dầu do Machi cung cấp. Anh vui lòng cho em xin SĐT để NVKD bên em gọi điện tư vấn, trao đổi làm rõ thêm nhu cầu. Hoặc anh gọi điện trực tiếp tới hotline: 08 2345 6868 – 08 2345 6688 để được hỗ trợ nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868