Những Khó Khăn Của Thị Trường Ván Bóc Năm 2020

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA THỊ TRƯỜNG VÁN BÓC NĂM 2020

Năm 2018, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, từ đây cũng đã kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề xuất nhập khẩu của ngành chế biến gỗ tại Việt Nam.

Hình 1: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ mạnh mẽ lúc bấy giờ

1. Tổng quan thị trường

Từ thời điểm các doanh nghiệp sản xuất ván ép Trung Quốc đổ sang Việt Nam và kéo theo hàng đội lốt xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ, phía bên Mỹ đã hạn chế nhập khẩu ván ép Plywood từ Việt Nam để điều tra sự việc trên. Điều này khiến hàng loạt các doanh nghiệp ván ép Việt Nam bị ảnh hưởng, các hàng hóa làm xuất Mỹ phải tạm dừng sản xuất, dẫn đến các xưởng bóc cũng bị hệ lụy.

Khi Trung Quốc bị Mỹ áp thuế xuất khẩu lên mặt hàng lâm sản cũng khiến thị trường Trung Quốc gặp khó. Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác trong đó có cả các thị trường xuất khẩu truyền thống cùa Việt Nam như : Hàn Quốc, Nhật Bản … Họ chào bán với giá thành thấp hơn khiến thị trường ván ép Việt Nam đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Các đơn vị làm ép lâm vào khó khăn khiến các xưởng bóc cũng bị hệ lụy kéo theo.

Hình 2: Một góc xưởng ép sản xuất ván sàn

2. Những khó khăn ngành ván bóc gặp phải?

Ảnh hưởng nặng nề từ chiến tranh thương mại, việc các xưởng ép gặp khó khăn, lao đao về đầu ra khiến giá ván bóc cũng bị giảm xuống gây nhiều bất lợi cho các xưởng bóc.

Trung Quốc gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ván. Họ hạn chế việc nhập ván bóc, ván độn từ các tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Các xưởng bóc phía Bắc lại bị mất đi một nguồn đầu ra.

Từ thời điểm giữa năm 2018 đến đầu năm 2019, các xưởng gỗ liên tục mọc ra như nấm, dẫn đến nhiều xưởng hoạt động. Nguồn gỗ đầu vào thời điểm đó bị sốt khiến giá gỗ đẩy lên cao đột ngột. Đồng thời do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến ván đầu ra thấp. Điều này dẫn đến việc sản xuất kinh doanh không hiệu quả. Nhiều xưởng bị lỗ. Vào quý II năm 2019, có rất nhiều xưởng bóc đã phải tạm dừng hoạt động.

Năm 2019 cũng là một thời điểm khó khăn đối với các xưởng làm máy cơ cũ. Các xưởng ép yêu cầu cao hơn về chất lượng hàng hóa, đồng thời cạnh tranh từ các xưởng bóc làm máy bóc điện tử khiến các xưởng hoạt động máy cơ lao đao. Người thì dừng hoạt động, người thì lập tức thay thế bằng dàn máy điện tử để tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Từ khó khăn chung của thị trường ván ép do tác động của chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng đến thị trường sản xuất ván bóc. Tuy nhiên khách quan đánh giá thì đây lại là một điều tiết yếu cho ngành bóc được phát triển hơn nữa. Khi Việt Nam rơi vào khủng hoảng và phải cạnh tranh với Trung Quốc, cạnh tranh với các thị trường lớn hơn. Lập tức các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải có xu hướng thay đổi về công nghệ, thay đổi về cách thức sản xuất để ngành bóc có thể vươn tầm cao hơn. Đây chính là một tín hiệu tốt cho ngành bóc Việt Nam. Tuy khó khăn nhưng là cơ hội rất lớn để ngành bóc nói riêng và ván ép nói chung của Việt Nam ngày càng phát triển.

MACHI

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868