Những Sai Lầm Trong Đánh Giá Máy Bóc Gỗ

NHỮNG SAI LẦM TRONG ĐÁNH GIÁ MÁY BÓC GỖ

1. Đánh giá máy bóc gỗ tốt dựa vào trọng tải máy

Kết cấu khung sườn được xem là tiêu chí được hầu hết chủ xưởng quan tâm nhiều khi chọn mua một dàn máy bóc gỗ. Máy bóc gỗ khi hoạt động sẽ tạo ra các rung lắc do các chuyển động quay, các chuyển động hành trình của máy. Vậy nên máy có kết cấu khung sườn cứng vững sẽ tạo ra sự ổn định giúp cho chất lượng ván cao hơn và tuổi thọ các thiết bị máy kéo dài hơn.

Tuy nhiên không thể đánh đồng giữa kết cấu cứng vững với tải trọng máy lớn. Trong nhiều trường hợp với một tải trọng máy nhẹ hơn nhưng máy vẫn có thể hoạt động ổn định và chắc chắn hơn do các điểm thiết kế hợp lý của nhà sản xuất.

Hình 1: Kết cấu khung sườn máy MAB60 – tải trọng 4,8 tấn

2. Công suất máy bóc gỗ càng lớn, càng tốt

Trước tiên chúng ta cần làm rõ với nhau xem khái niệm công suất, công suất tiêu thụ điện năng là gì?

Công suất là đại lượng vật lý đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy móc, đơn vị thương dùng W (Watt) hoăc kW (Kilo-Watt). Công suất tiêu thụ điện năng là chỉ số thể hiện số điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong một thời gian nhất định, đơn vị thường dùng là kWh (Kilo-Watt giờ). Và điều đó có nghĩa công suất của thiết bị càng lớn thì điện năng tiêu thụ điện sẽ càng cao.

Ở khu vực miền bắc hầu hết gỗ đầu vào vanh dưới 100 – 120 mm nên công suất máy bóc khoảng 29,5 – 33kw là đã đủ sử dụng. Vậy tại sao chúng ta lại cố công tim kiếm máy bóc công suất thật lớn để tự làm tăng chi phí sản xuất của xưởng lên cao. Chưa kể đến chuyện công suất tải của trạm điện lưới tại khu vực đăt xưởng đáp ứng được ở mức tải bao nhiêu. Do vậy, tâm lý “càng lớn càng tốt” khi đánh giá công suất máy bóc gỗ vô hình chung đã mang lại ít nhất 2 thứ bất cập rõ ràng.

3. Tủ điện càng nhiều biến tần càng tốt

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí.

Hình 2: Tủ điện tích hợp 2 biến tần điều khiển trong 1 máy bóc gỗ gần 1 Tỷ VNĐ

Việc sử dụng 2, 3 hay nhiều hơn số lượng biến tần trong tủ điều khiển của máy bóc gỗ hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Một tủ máy bóc gỗ cơ bản vẫn cần có thiết bị điều khiển đảm trách đầy các thao tác hành trình máy: lô đôi, lô đơn, vít me, dao chặt, chọc lõi, băng tải. Do vậy, việc hiểu tủ điện 2 biến tần không tốt bằng tủ điện 3 biến tần được xem như môt sự sai lầm rất lớn khi đánh giá máy bóc gỗ.

MACHI

>> Xem ngay: Tiêu chí đánh giá máy bóc gỗ tiêu chuẩn (Tại đây)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868