Rác Ván Bóc Miền Bắc, Đâu Là Lối Thoát?

RÁC VÁN BÓC MIỀN BẮC, ĐÂU LÀ LỐI THOÁT?

Rác ván bóc, rác ván lạng là những danh từ dùng để gọi chung cho các phế phẩm trong quá trình bóc ván. Ngoài sản phẩm chính là những tờ ván bóc đẹp đáp ứng được yêu cầu của thị trường, cũng như quá trình sản xuất bất kỳ nào đó, quá trình bóc ván cũng tạo ra nhiều phế phẩm được các bác chủ xưởng vứt xó.

1. Phân loại rác ván bóc

Quy trình bóc ván cơ bản chia ra làm 3 công đoạn chính: Cắt gỗ, Tu gỗ, Bóc ván.

Mùn cưa từ công đoạn cắt gỗ

  • Trên thị trường có nhiều loại kích thước ván đầu ra tùy thuộc vào yêu cầu của các xưởng ép hoặc đơn vị thu mua, loại phổ biến là 970 x 470mm và 1270 x 640mm. Do vậy, cần phải dùng máy trảm gỗ để cắt gỗ đầu vào thành đoạn phù hợp với yêu cầu kích thước ván đầu ra. Ở công đoạn này, phế phẩm phát sinh là mùn cưa.

Vỏ cây, rác tu từ công đoạn tu gỗ

  • Đây là công đoạn đươc hiểu như việc sơ chế cây gỗ trước khi chuyển sang công đoạn bóc ván. Ở công đoạn này, cây gỗ được máy tu gỗ loại bỏ hầu hết lớp vỏ mềm bên ngoài chỉ để lại phần thịt gỗ bên trong. Ngoài ra, công đoạn tu còn tạo cho cây gỗ đạt được hình trụ tròn đều tương đối, giúp việc bóc ván ở công đoạn sau đạt hiệu quả và chất lượng cao. Sau công đoạn tu gỗ, rác ván bóc là dạng rác vỏ là chủ yếu.

Rác ván bóc từ công đoạn bóc ván

  • Đây là công đoạn chính tạo ra sản phẩm ván bóc, ván lạng. Ở công đoạn này, rác ván bóc được phát sinh chính là những tờ ván đầu, tờ ván rách, tờ ván không đạt tiêu chuẩn ván.

Hình 1: Rác ván bóc ngụt đầu trong kho xưởng

2. Rác ván bóc miền Bắc, đâu là lối thoát?

Trong những năm gần đây, hình các xưởng ván bóc, ván lạng được mở ra ồ ạt. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những bãi phơi ván ở hầu khắp các tình miền Bắc như: Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Mỗi ngày, lượng rác ván bóc, rác ván lạng phát sinh ra từ hàng nghìn xưởng bóc là vô cùng lớn cần phải có cách xử lý để tối ưu mặt bằng nhà xưởng.

Trước đây, phương pháp phổ biến được áp dụng trong việc xử lý rác ván bóc, rác ván lạng là đốt. Tuy nhiên, phương pháp này phát sinh ra nhiều khói, bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Hình 2: Lò đốt xử lý rác ván bóc kiểu cũ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý rác ván bóc, rác ván lạng giúp tận dụng được triệt để giá trị kinh tế cho các xưởng bóc, cũng như hạn chế việc ảnh hưởng đến môi trường. Đối với rác ván bóc trong công đoạn tu gỗ, thông thường có thể bán cho các đơn vị thu mua làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến viên nén. Đối với rác ván lạng trong công đoạn bóc có thể trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho các cơ sở chế biến dăm gỗ. Dăm gỗ là một sản phẩm khi nghiền rác ván bóc, rác ván lạng đã được qua chọn lọc, đây là nguyên liệu có giá trị kinh tế cao cho ngành ép ván dăm.

Hình 3: Sản xuất dăm từ rác ván bóc, ván lạng

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868