Rác Ván Bóc, Rác Ván Lạng Để Làm Gì? Mua, Bán Ở đâu?

RÁC BÁN BÓC, RÁC VÁN LẠNG ĐỂ LÀM GÌ? MUA, BÁN Ở ĐÂU

Rác ván bóc, rác ván lạng chắc chắn là rất quen thuộc với tất cả các xưởng bóc gỗ. Nhưng không phải chủ xưởng nào cũng biết cách tận dụng để tạo ra lợi nhuận từ rác ván bóc, rác ván lạng

Hình1: Một xưởng sản xuất ván bóc tại Bắc Giang

1. Các loại rác ván bóc, rác ván lạng, phân loại?

  • Phân loại theo loại gỗ bóc

Có rất nhiều các loại rác ván bóc, rác ván lạng khác nhau tùy theo loại gỗ. Ở miền bắc các xưởng bóc tập trung bóc các loại gỗ chính như gỗ keo, gỗ bạch đàn, gỗ mỡ, gỗ thông, gỗ bồ đề và gỗ tạp các loại. Vì vậy chúng ta cũng sẽ có các loại rác ván bóc tương ứng. Trong các loại trên thì rác ván bóc bạch đàn và keo sẽ phổ biến hơn ở khu vực miền bắc và miền trung thì trong khu vực phía nam rác ván lạng cao su lại chiếm số lượng lớn.

  • Phân loại theo chất lượng rác

Rác ván bóc, rác ván lạng còn được chia theo chất lượng rác là rác máy tu và rác máy bóc. Rác từ máy tu gỗ chủ yếu là vỏ, chất lượng thấp và kém được ưa chuộng hơn rác máy bóc, chưa phần gỗ nhiều hơn, có thể sử dụng vào nhiều mục đích và đa dạng hơn.

2. Rác ván bóc, rác ván lạng để làm gì?

  • Rác ván bóc, rác ván lạng trong các xưởng bóc gỗ.

 

Hình 2: Rác bóc tại một cơ sở bóc gỗ

Rác ván bóc, rác ván lạng xưa nay thường được coi là phế phẩm, bỏ đi trong những xưởng sản xuất ván bóc, ván lạng. Tuy nó chỉ là phế phẩm nhưng lại chiếm tỉ trọng khá lớn, từ 10-15% khối lượng gỗ nguyên liệu. Nói vậy để thấy được rằng lượng rác ván bóc, rác ván lạng tạo ra một ngày của xưởng bóc gỗ là rất nhiều. Đặt ra một bài toán, trung bình một xưởng bóc một ngày có thể bóc được 30 tấn gỗ nguyên liệu. Vậy nghĩa là 1 ngày sẽ cho ra trên dưới 4 tấn rác bóc, một tháng sẽ có gần 100 tấn rác ván bóc. Một con số rất lớn. Thế nhưng thực tế nhiều vùng các chủ xưởng lại đang dùng lượng rác ván bóc, rác ván lạng khổng lồ này chỉ để ĐỐT. Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào ngày một tăng cao, đầu ra chưa thực sự ổn định thì việc không biết cách xử lý rác ván bóc, rác ván lạng sẽ gây ra lãng phí lớn và dẫn đến việc sản xuất ván bóc sẽ không cho hiệu quả kinh tế. Vậy rác ván bóc, rác ván lạng có thể dùng làm gì? Và xử lý ra sao để cho hiệu quả kinh tế.

  • Rác ván bóc, rác ván lạng để làm gì?

Rác ván bóc, rác ván lạng ngày nay được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau để tạo ra hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong một số trường hợp nó còn là nguyên liệu của một sản phẩm khác.

– Rác ván bóc, rác ván độn làm nguyên liệu đốt lò hơi, lò dầu.

Hình 3: Lò dầu của một đơn vị tại Bình Dương

Các xưởng sản xuất ván ép hiện này đều sử dụng nồi hơi hoặc lò dầu để cung cấp nhiệt cho máy ép nóng, cũng có rất nhiều chủ doanh nghiệp đầ tư máy sấy sử dụng đền nồi hơi nước hay lò dầu. Việc vận hành các lò đốt chúng ta cần một lượng rất lớn nguyên liệu đốt hàng ngày. Ngoài các nguyên liệu đốt là củi, đầu mẩu thì rác ván bóc, rác ván lạng cũng là một loại nguyên liệu rất phổ biến, dễ thu mua với giá thành rất phải chăng. Và đây cũng được coi là một điểm đến hợp lý của rác ván bóc, rác ván lạng. Cũng dùng để đốt nhưng không phải là đốt một cách vô ích.

– Rác ván bóc, rác ván độn làm nguyên liệu sản xuất viên nén.

Hình 4: Viên nén trong nhà máy sản xuất

Hiện nay ngành chế biến viên nén đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt, do nhu cầu cao về nguồn nhiên liệu thay thế nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt dần. Rất nhiều các xưởng sản xuất viên nén được thành lập mới và còn có cả sự xuất hiện của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy nguồn nguyên liệu đầu vào cho các xưởng sản xuất viên nén cũng rất cao. Để giảm giá thành sản phẩm đầu ra của viên nén và tăng lợi thế cạnh tranh các xưởng sản xuất viên nén cũng rất chú ý đến việc thu mua nguồn rác bóc sạch với ưu điểm số lượng nhiều, giá cả hợp lý. Đây cũng là một đầu ra thực sự rất lý tưởng cho các xưởng sản xuất ván bóc, ván lạng

– Rác ván bóc, rác ván độn để băm dăm.

Hình 5: Dăm gỗ sau khi được băm

Dăm gỗ hiện nay cũng được coi là nguồn nguyên liệu đầu vào để làm ván dăm ép với rác sạch và để làm chất đốt với các loại rác tạp. Ngành sản xuất dăm tại Việt Nam hiện cũng đang rất phát triển với dung lượng thị trường trên 500 triệu đô la mỹ. Ngoài nguyên liệu đầu vào của các nhà máy băm dăm là các cây rừng trồng ngắn ngày thì lượng rác bóc sạch rất sẵn ngoài thực tế cũng là nguồn nguyên liệu tốt và giá cả hợp lý dành cho các xưởng băm dăm. Vấn đề chỉ là ở khâu phân loại rác, đảm bảo rác phải sạch và không lẫn quá nhiều vỏ. Có như vậy dăm băm ra mới đủ tiêu chuẩn làm ván ép.

3. Mua, bán rác ván bóc, rác ván lạng ở đâu?

Các nguồn có thể thu mua rác ván bóc, rác ván lạng cực kỳ đa dạng. Nhưng cơ bản sẽ có 3 đơn vị chính như sau:

Hình 6: Thành phẩm ván sàn của một nhà máy ép plywood

– Các đơn vị sản xuất ván ép plywood

Các đơn vị này thường sử dụng rác ván lạng làm nguyên liệu đốt cho nồi hơi nước hoặc lò dầu cung cấp nhiệt cho máy ép nóng hoặc máy sấy. Ở miền bắc thì các công ty sản xuất ván ép thường phân bố ở các vùng Đông Anh – Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái và rải rác ở các tỉnh lân cận. Ở phía Nam các xưởng ép tập trung tại khu vực Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai. Ở miền trung Bình Định có thể coi là nơi tập trung nhiều của các xưởng ép. Tuy nhiên việc có thể kết nối và cung cấp trực tiếp rác ván bóc từ các xưởng sản xuất ván bóc tới thẳng các đơn vị sản xuất ván ép và việc không hề dễ dàng do điều kiện vận chuyển, quy mô sản xuất…

– Các đơn vị sản xuất viên nén

Các đơn vị này thường chỉ sử dụng rác ván bóc, rác ván lạng sạch để làm nguyên liệu trực tiếp sản xuất viên nén. Các công ty sản xuất viên nén tập trung nhiều ở miền Nam, nhiều ở các tỉnh như Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và Sài Gòn. Ở phía bắc thì các công ty sản xuất viên nén nằm rải rác, ít tập trung, nhiều hơn ở Hà Nội và đang có dấu hiệu phát triển hơn ở Thanh Hóa.

– Các đơn vị băm dăm gỗ

Các đơn vị băm dăm gỗ cũng chỉ sử dụng rác bóc sạch và là đơn vị chế biến trung gian cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các công đoạn khác. Các đơn vị băm dăm gỗ lớn thường nằm ở gần các cảng để thuận tiện vận chuyển vì lý do hơn một nửa lượng dăm gỗ sản xuất tại Việt Nam là để xuất khẩu. Các tỉnh tập trung nhiều công ty sản xuất dăm gỗ có thể kể ra như Thanh Hóa, Sài Gòn, Bình Dương, Bình Định…

Hình 8: Rác ván bóc sạch tại một xưởng bóc

Việc nắm bắt được các đơn vị thu mua là không quá khó khăn nhưng để có thể làm việc trực tiếp với các công ty để cung cấp trực tiếp rác ván bóc, rác ván lạng không phải là chuyện dễ dàng do có nhiều rào cản như: vận chuyển, số lượng, quy cách, hóa đơn đầu vào, phương thức làm việc, công nợ…. vì vậy có một lực lượng khác sẽ giải quyết các hạn chế đó chính là các đầu mối thu mua rác ván bóc, rác ván lạng thương mại. Tuy nhiên nhược điểm khi làm việc với các đơn vị thu mua thì giá sẽ không cao như khi làm việc trực tiếp tuy nhiên lại giải quyết được tất cả các vấn đề còn lại.

Có thể kết luận rằng, rác ván bóc, rác ván lạng tuy có giá trị kinh tế không cao. Tuy nhiên nếu có thể tận dụng tối đa phần phế phẩm này thì các xưởng ván bóc sẽ có thêm một phần thu nhập không hề nhỏ trong bối cảnh sản xuất ván bóc đang ngày càng khó khăn do nhiều nguyên nhân như giá gỗ đầu vào, giá nhân công, đầu ra… Và nhiều xưởng sản xuất đang nói vui rằng rác vãn bóc, rác ván lạng chính là lãi của họ khi làm bóc.

Hiện rác ván bóc, rác ván lạng của anh chị đang được tận dụng để làm gì? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi!

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868