Rác Ván Bóc Và Cách Xử Lý?

RÁC VÁN BÓC VÀ CÁCH XỬ LÝ?

Đối với ngành bóc chắc chắn ai cũng biết trong quá trình để sản xuất ra những tấm ván thì rác ván bóc là thứ không thể thiếu. Nhưng để xử lý sao cho hợp lý và thu được lợi nhuận từ rác ván bóc thì không hẳn chủ xưởng nào cũng biết.

Hình 1: Rác ván bóc tại một cơ sở sản xuất ván bóc

1. Cách xử lý rác ván bóc trong quá khứ?

Trước kia, phế phẩm gỗ thường chỉ được dùng để đốt, các chủ xưởng bóc thường xử lý chúng từ lúc còn tươi và xử lý ngay tại cơ sở sản xuất. Việc xử lý rác ván bóc như vậy gây ảnh hưởng khá lớn tới ô nhiễm môi trường và hơn nữa cũng không tạo ra giá trị về kinh tế, rất lãng phí!

Hình 2: Hoạt động xử lý rác phế thải gỗ tại các cơ sở sản xuất ảnh hưởng đến môi trường

2. Ngày nay rác ván bóc đã được xử lý một cách tối ưu và mang lại hiệu quả về kinh tế.

Hiện nay, ngành bóc ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc tận dụng rác ván bóc cũng đã được đẩy mạnh. Có rất nhiều cơ sở thu mua rác ván bóc, Rác ván bóc đã được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau để hiệu quả kinh tế cao.

  • Rác ván bóc làm nguyên liệu đốt lò hơi, lò dầu

Để vận hành các lò đốt chúng ta cần đến một lượng lớn các nguyên liệu để đốt và duy trì hằng ngày. Ngoài các nguyên liệu thường thấy như than, củi và một số nguyên liệu khác thì rác ván bóc ở công đoạn tu gỗ cũng là một trong những nguồn nguyên liệu đốt khá phổ biển và dễ thu mua, giá thành lại phải chăng. Đây là một trong những gợi ý về đầu ra cho rác ván bóc dành cho các chủ xưởng bóc.

  • Rác ván bóc làm viên nén

Hiện nay, viên nén là một loại nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường đang rất được ưa chuộng, ngành sản xuất viên nén cũng khá phổ biến. Những tấm ván rác, ván loại C chính là dòng nguyên liệu chính cho ngành sản xuất này. Hiện cũng có rất nhiều đơn vị chuyên thu mua nguyên liệu đầu vào cung cấp các nhà máy sản xuất chế biến viên nén.

Hình 3: xe đang thu mua rác ván bóc về làm viên nén tại một cơ sở sản xuất ván bóc

  • Rác ván bóc làm băm dăm

Dăm gỗ vốn là một trong những mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn của ngành chế biến gỗ Việt Nam. Trong quá trình sản xuất ván bóc thì các đầu mẩu gỗ thừa và ván bóc loại lại chính là nguồn nguyên liệu đầu vào cho các cơ sở chế biến dăm gỗ. Hiện cũng có rất nhiều đơn vị chuyên thu mua rác ván bóc này để cung cấp cho các nhà máy. Đây là nguồn nguyên liệu có giá trị kinh tế cao cho ngành ép ván dăm – một lựa chọn về đầu ra hoàn hảo dành cho các chủ xưởng bóc.

Hiện nay, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, có xu hướng tăng trưởng chậm. Tận dụng các phế phẩm từ quá trình sản xuất ván bóc để tạo thêm nguồn thu nhập chính là bài toán kinh tế dành cho các chủ xưởng bóc.

Các ngành sản xuất chế biến gỗ dần phát triển kéo theo hàng loạt dịch vụ phụ trợ như việc thu mua rác ván bóc cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất. Điều này thể hiện rõ hiệu quả kinh tế đạt được từ việc xử lý rác ván bóc tối ưu đem lại.

MACHI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868