Thu Mua Rác Ván Bóc, Rác Ván Lạng Ở Đâu?

THU MUA RÁC VÁN BÓC, RÁC VÁN LẠNG Ở ĐÂU?

Nghe đến rác ván bóc không ít người sẽ hiểu rằng đây là thứ phế phẩm bỏ đi và không hề có giá trị. Nhưng hoàn toàn ngược lại, rác ván bóc còn được thu mua để làm nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào cho rất nhiều ngành sản xuất liên quan đến gỗ khác.

1. Giá trị kinh tế của rác ván bóc, rác ván lạng

Rác ván bóc hay còn gọi là rác ván lạng được phân loại theo giá trị sử dụng gồm: rác ván bóc sạch, rác ván bóc tạp.

  • Rác ván bóc sạch là phế phẩm của riêng công đoạn bóc trong quá trình sản xuất ván bóc. Phế phẩm này bao gồm các tờ ván bị rách nát, không đạt tiêu chuẩn chấp nhận của ván lạng thành phẩm, thường là những tờ ván đầu tiên khi bóc một cây gỗ. Tùy thuộc vào chất lượng của gỗ đầu vào, chất lượng máy bóc gỗ hay kinh nghiệm của thợ vận hành máy sẽ quyết định số lượng rác ván bóc nhiều hay ít.
  • Rác ván bóc tạp là phế phẩm của công đoạn tu vỏ trong quá trình sản xuất ván lạng. Phế phẩm này bao gồm phần lớn là phần vỏ cây và một phần nhỏ thị gỗ.

Hình 1: Gỗ ép công nghiệp sản xuất từ dăm gỗ

Đối với rác ván bóc sạch có 2 công dụng chính: một là, làm nhiên liệu đốt cung cấp nhiệt cho các lò sấy ván lạng cũng như cho các máy ép nóng trong ngành sản xuất ván ép công nghiệp; hai là, làm nguyên liệu đầu vào cho các xưởng băm và chế biến dăm gỗ, cung cấp nguyên liệu dăm cho ngành ép ván dăm, ép viên nén. Với cả 2 công dụng này rác ván bóc, rác ván lạng đều mang lại giá trí kinh tế cho các chủ xưởng bóc ván.

Đối với rác ván bóc tạp cũng đươc thu mua làm nhiên liệu đốt, tuy nhiên hiệu suất sinh nhiệt năng không tốt bằng rác ván bóc sạch. Ngoài ra, rác ván bóc tạp còn được cung cấp làm nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến sản xuất viên nén.

2. Thu mua rác ván bóc, rác ván lạng ở đâu?

Hầu hết trong quy trình sản xuất ván ép đều có công đoạn ép nóng được cung cấp nguồn nhiệt lượng vô cùng lớn. Do vậy, các nhà máy cần thu mua rác ván bóc làm nhiên liệu đốt trong quá trình sản xuất của mình. Có rất nhiều nhà máy, xưởng sản xuất ván ép công nghiệp ở khắp nơi trên cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ, Bình Đình, Bình Dương, Đồng Nai…

Hình 2: Rác ván bóc đươc chế biến thành dăm gỗ

Ngoài ra, có rất nhiều cần thu mua rác ván lạng về băm thành dăm gỗ cung cấp cho các nhà máy sản xuất ván ép dăm công nghiệp hay nhà máy sản xuất viên nén.

Trong nhiều năm gần đây, các ngành sản xuất chế biến gỗ phát triển kéo theo hàng loạt các dịch vụ phụ trợ như việc thu mua rác ván bóc, mùn cưa. Các chủ xưởng sản xuất cũng được giảm đi bớt âu lo về việc xử lý cũng như tận dụng tối đa được giá trị kinh tế mà cây gỗ mang lại.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868