Tổng Quan Thị Trường Ván Bóc 2019. Cơ Hội, Rủi Do

Tổng Quan Thị Trường Ván Bóc 2020. Cơ Hội, Rủi Do

Mười tháng đầu năm 2019 có thể nói là mười tháng thăng trầm với ngành ván bóc Việt Nam với hàng loạt các thay đổi tích cực có, tiêu cực có tác động không nhỏ đến các hộ sản xuất, hộ kinh doanh. Đặc biệt là các xưởng sản xuất quy mô nhỏ, quy mô gia đình. Vấn đề không bàn cãi là thị trường đã tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt hơn, và rất nhiều xác xưởng sản xuất đã phải dừng hoạt động. Tuy nhiên cạnh tranh lại là động lực cho sự phát triển thậm chí còn tạo ra những đột phá lớn cho ngành. Vậy hãy cùng nhau nhìn lại tổng quan thị trường ván bóc 2019.

Hình 1: Ván bóc thành phẩm tại một xưởng khách hàng

1. Thị trường ván bóc 3 tháng đầu năm 2019

Ba tháng đầu năm 2019 có thể nói thị trường ván bóc vẫn giữ được những tín hiệu khả quan từ năm 2018. Sau khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra vào đầu năm 2018 hàng loạt các tín hiệu lạc quan cho Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ chế biến của Việt Nam tăng mạnh. Cùng với sự lạc quan đó hàng loạt các xưởng bóc và ép ván plywood ra đời. Suốt cả năm 2018 giá ván bóc khá ổn định ở mức tương đối cao. Ván A keo 10% B có giá dao động 3,25-3,3tr/ khối; bạch đàn A 10% B có giá 3,6-3,7tr/ khối ở các tỉnh phía Bắc. Các xưởng bóc dễ thở hơn trong việc sản xuất và tình hình đó kéo dài suốt cho đến gần hết quý 1 năm 2019. Trong suốt những tháng đầu năm 2019 hay nói cách khác là các tháng cuối trước khi kết thúc năm âm lịch việc đầu tư thêm các xưởng bóc mới vẫn tiếp tục không có dẫu hiệu chững lại thậm chí còn nhiều hơn với kỳ vọng ngành gỗ bóc, ván ép plywood của Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt trong tương lai.

2. Những khó khăn ngập tràn quý 2

Video: Bản Tin Ngành Gỗ – Ngành Bóc, Ép Ván Tạm Lâm Vào Khủng Hoảng

Từ cuối năm 2018, ngay khi mặt hàng lâm sản của Trung Quốc tiếp tục bị áp mức thuế mới, ngành chế biến gỗ Việt Nam đã đón nhận một làn sóng khách hàng Mỹ tìm đến doanh nghiệp Việt ngày càng tăng và kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên tới cuối quý I 2019, hàng loạt những thông tin về việc Mỹ tạm ngừng nhập ván ép từ Việt Nam để điều tra việc hàng Trung Quốc đội lốt nguồn gốc xuất xứ Việt Nam nhằm lách việc áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc. Chính điều này làm các doanh nghiệp Việt Nam đang làm hàng xuất sang Mỹ cũng ít nhiều ảnh hưởng. Vấn đề tiếp nữa, khi các doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ Trung Quốc gặp khó với việc xuất khẩu sang thị trường Mỹ thì họ bắt đầu tìm các thị trường khác thay thế như Thổ Nhĩ Kỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản… Trung Quốc vào các thị trường bằng việc giảm giá thành để cạnh tranh với các đối thủ khác, trong đó có Việt Nam. Vô hình chung làm việc xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường truyền thống bị gặp khó khăn. Vấn đề tiếp theo khá nhiều các xưởng ép 100% vốn đầu tư nước ngoài mà chủ yếu là từ Trung Quốc đầu tư mới tại Việt Nam đã cạnh tranh trực tiếp với các xưởng ép nội địa. Một loạt các bất lợi cho các đơn vị làm ván ép plywood trong nước, yêu cầu cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu quản lý sản xuất để giảm giá thành sản phẩm. Chính các sức ép đó đã làm giá ván bóc có chiều hướng đi xuống và chất lượng ván bóc yêu cầu ngành càng cao hơn. Hầu hết các xưởng sản xuất với máy bóc cơ đều không thể cạnh tranh được và rất nhiều xưởng đã phải đóng cửa nếu không có các động thái thay đổi công nghệ sản xuất cũng như thay đổi lại cách quản lý sản xuất. Nói về thị trường giai đoạn này không hẳn cung nhiều hơn cầu, tuy nhiên chính những sức ép như ở trên đã khiến nhiều xưởng ép và các xưởng bóc không chịu được áp lực phải rời khỏi cuộc chơi

Hình 2: Ván ép sàn thành phẩm

Sau một loạt sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm xiết chặt việc nhập khẩu các sản phẩm ngành gỗ từ Trung Quốc và việc đưa ra ánh sáng 6 công ty tại Việt Nam tiếp tay cho các hoạt động đội lốt nguồn gốc xuất xứ của hàng Trung Quốc. Thị trường ván bóc, ép plywood Việt Nam đã có những sự thay đổi tích cực. Chính áp lực từ việc cạnh tranh đã giúp các xưởng bóc, ép thay đổi cả về máy móc công nghệ lẫn phương pháp quản lý sản xuất. Sau những lao đao ban đầu thì thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại vào khoảng đầu tháng 8 khi giá ván bóc nhích lên đồng thời giá gỗ nguyên liệu cũng có dấu hiệu hạ nhiệt chút ít. Nhiều xưởng bóc vài tháng trước còn đang tạm nghỉ hoặc hoạt động cầm chừng thì đã bắt đầu hoạt động đều trở lại. Tuy nhiên trong một xu thế ngày càng cạnh tranh của thị trường ván bóc nói riêng và thị trường ván ép plywood nói chung thì nếu chất lượng hàng hóa không đảm bảo thì rõ ràng việc sản xuất cũng không hề dễ thở một chút nào. Các xưởng bóc sử dụng máy bóc gỗ điện tử tiên tiến, biết cách tối ưu nguồn gỗ và tận dụng phế phẩn vẫn hoạt động và có lợi nhuận tốt trong giai đoạn này.

4. Mong chờ một quý 4 ổn định và bứt phá

Hình 3: Khung cảnh tại một xưởng ép cũ của khách hàng

Thường thì vào cuối năm các hoạt động sản xuất luôn nhộn nhịp hơn. Ngành bóc cũng không ngoại lệ, các hoạt động sản xuất của các xưởng ép, xưởng bóc cũng có dấu hiệu đi lên. Kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ Việt Nam 9 tháng đầu năm đạt trên 7,8 tỉ USD. Và Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng con số 11 tỉ trong năm 2019 là trong tầm tay. Có nghĩa là 3 tháng cuối năm chúng ta sẽ phải xuất khẩu được trên 3,2 tỉ đô. Nhận định cũng hoàn toàn hợp lý phù hợp với diễn biến các năm trước. Hiện tại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tuy vẫn chưa kết thúc nhưng có thể nói sẽ không có biến động khó lường trong thời gian ngắn sắp tới. Có nghĩa rằng rất khó thể có các tác động tiêu cực tiếp nữa đến kinh tế toàn cầu nói chung và đến thị trường gỗ và gỗ chế biến nói riêng. Sự ổn định của thị trường toàn cầu cộng với sự thay đổi, điều chỉnh để phù hợp của các doanh nghiệp Việt hi vọng ngành gỗ bóc, ván ép plywood nói riêng và ngành chế biến gỗ nói chung sẽ có một quý 4 bứt phá.

5. Những khó khăn suốt thời gian qua cho các xưởng bóc

Hình 4: Gỗ nguyên liệu cho các xưởng bóc Trung Quốc

Khó khăn trong sản xuất là không thể tránh khỏi. Ngành bóc suốt thời gian qua cũng có những khó khăn chung của cả ngành nhưng cũng những khó khăn riêng của từng vùng. Chúng ta sẽ điểm qua những khó khăn ấy.

  • Giá gỗ đầu vào tăng cao: Khi mà các xưởng bóc ồ ạt được mở ra để đón cơ hội tưởng chừng như cực kỳ lớn từ hệ quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thì vô hình chung đã tạo ra một lượng cầu cao bất thường về nguyên liệu bóc cộng thêm đặc tính phân bố vùng nguyên liệu gỗ khiến cho việc vận chuyển làm giá tăng cao thêm nữa. Có những thời điểm tại Hạ Hòa, Phú Thọ giá gỗ keo vanh đầu 3,4 giá lên đến 1,45 triệu 1 tấn. Cao hơn 200.000 một tấn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên tại các vùng nguyên liệu giá gỗ đầu vò vẫn giữ ở mức ổn định.
  • Yêu cầu ván chất lượng hơn: Các xưởng ép bắt đầu chịu sự cạnh tranh khốc liệt hơn từ các doanh nghiệp Trung Quốc ở các thị trường xuất khẩu truyền thống như Nhật, Hàn… Để các doanh nghiệp Việt có thể đứng vững ở các thị trường này và tiếp tục công cuộc mở rộng miếng bánh thị phần tại thị trường Mỹ thì cải thiện chất lượng là việc đặt lên hàng đầu. Do vậy ván bóc yêu cầu của các xưởng ép cũng cao hơn và kỹ lưỡng hơn tạo ra khó khăn tiếp theo cho các xưởng bóc, nhất là các xưởng bóc vẫn còn sử dụng máy cơ.
  • Giá ván có xu hướng giảm một số thời điểm: Việc các doanh nghiệp Trung Quốc cạnh tranh về giá với các doanh nghiệp Việt, đã đặt ra bài toán phải giảm giá thành cho các xưởng ép nội. Và điều tất yếu giá ván đầu vào cũng có xu hướng giảm theo. Tất nhiên vấn đề này không phải là vấn đề mãi mãi nếu như tất cả các xưởng bóc đều cải thiện được chất lượng ván, các xưởng ép có sản phẩm chất lượng hơn đủ để cạnh tranh sòng phẳng thì chúng ta sẽ không còn phải cứ quẩn quanh với việc cạnh tranh về giá nữa.

Trên đây chỉ mới điểm qua một vài khó khăn mà các xưởng bóc gặp phải. Ngoài ra còn những vấn đề khác như yêu cầu phải cải tiến máy móc công nghệ, rào cản về năng lực để có thể thực hiện việc xuất khẩu ván bóc ra thị trường nước ngoài, khó khăn về việc giải quyết phế phẩm bóc…

6. Cơ hội nào cho ngành bóc Việt trong tương lai

Hình 5: Một xưởng bóc quy mô hộ gia đình đầu tư máy xếp để giảm nhân công

Nói ra những khó khăn như vậy không phải là để phủ nhận những cơ hội cho ngành bóc, sản xuất ván ép plywood trong tương lai. Những khó khăn trên đang tôi luyện các doanh nghiệp Việt Nam giúp chuẩn bị một bước đà để các doanh nghiệp tiến ra biển lớn. Giúp cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện tại có thể nói các doanh nghiệp Việt vẫn đang có lợi thế lớn để bước vào thị trường Mỹ khi mà cuộc chiến thương mại chưa hề có dấu hiệu sẽ chấm dứt trong tương lai gần. Cộng với việc đầu tư công nghệ máy móc hiện đại vào sản xuất giúp các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm chất lượng để có thể cạnh tranh với đối thủ. Hơn nữa hàng loạt các chính sách của chính phủ nhằm giúp giảm thiểu tình trạng đội lốt nguồn gốc xuất xứ với mặt hàng gỗ, phát triển bền vững các vùng nguyên liệu, các chính sách về thuế quan linh hoạt giúp các doanh nghiệp có cơ hội đầu tư và phát triển nhiều hơn. Chắc chắn bước sang năm 2020 ngành chế biên gỗ Việt Nam sẽ có những khởi sắc, và cùng mong chờ vào điều đó!

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868