Ván Bóc Cao Su, Ván Lạng Cao Su Được Sản Xuất Nhiều Ở Đâu?

Ván Bóc Cao Su, Ván Lạng Cao Su Được Sản Xuất Nhiều Ở Đâu?

Gỗ cao su là loại khá phổ biến dùng làm nội thất vì nó có màu sắc ánh vàng thích hợp cho nhiều không gian sang trọng trong nhà. Chủ yếu các sản phẩm được làm từ gỗ ghép thanh hoặc gỗ ép plywood. Do vậy, nhu cầu thu mua ván bóc cao su từ thị trường ngành bóc gỗ Việt Nam là rất lớn.

1. Tìm hiểu về cây gỗ cao su

Cây Cao su (tên khoa học là Hevea brasiliensis), là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích (Euphorbiaceae) và là thành viên có tầm quan trọng kinh tế lớn nhất trong chi Hevea. Cao su là loại cây trồng có giá trị kinh tế lớn vì chất lỏng trong thân cây được chiết ra tựa như nhựa cây (hay còn gọi là mủ) có thể mang lại nguồn thu thập cao. Cây phát triển tốt trong những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, có nhiệt độ trung bình từ 22°C đến 30°C, cần mưa nhiều nhưng không chịu được sự úng nước. Cây cao su đã được du nhập vào Việt Nam từ năm 1892, cho đến nay loại cây này đã được nhân rộng chủ yếu tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh khác như: Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ.

Hình 1: rừng cao su đang trong giai đoạn khai thác mủ

Cây cao su là loại cây thân gỗ có thể cao tới trên 30m, nhựa mủ màu trắng hay vàng có trong các mạch nhựa mủ ở vỏ cây. Khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta có thể bắt đầu thu hoạch nhựa mủ, quá trình này được gọi là cạo mủ cao su. Chu kỳ khai thác của cây cao su thường từ 20 đến 25 năm, cho đến khi đến khi hết giá trị khai thác mủ sẽ được đốn hạ lấy gỗ. Người ta thường sử dụng gỗ cao su chủ yếu dùng để sản xuất các loại gỗ ép thanh hay bóc ván lạng làm gỗ ép plywood.

2. Ván bóc cao su, ván lạng cao su được sản xuất nhiều ở đâu

Sản phẩm gỗ ép plywood từ ván lạng cao su có đặc tính dẻo dai và bền bỉ với thời gian. Gỗ cao su có cấu tạo đặc biệt không hút nước, không thấm nước rất phù hợp trong nhiều điều kiện thời tiết nóng ẩm của Việt Nam. Ngoài ra, các sản phẩm từ gỗ ép ván bóc cao su còn có ưu điểm là khá thân thiện với môi trường.

Hình 2: ván bóc cao su tại bãi phơi thành phẩm

Ngành sản xuất ván bóc, ván lạng là một ngành có đặc thù khá rõ dệt về vùng, do vây các xưởng sản xuất ván bóc cao su thường tập xung ở gần các khu vực nguồn gỗ rừng cao su là chủ yếu. Các tỉnh có nhiều xưởng sản xuất ván bóc cao su như: Bình Dương, Đông Nai, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam… Gỗ ván lạng cao su thường được bóc với kích thước như: 970 x 640 x 2.0mm; 1270 x 640 x 1.7mm; 1270 x 640 x 1.5mm. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu của thị trường, sản phẩm ván bóc cao su thành phẩm còn có một số quy cách khác như: 1050 x 550 x 2mm; 650 x 650 x 2mm; 450 x 550 x 2mm… Tuy nhiên ván cao su lại dễ bị mối mọt hơn so với các loại khác nên ít được ưa chuộng khi làm ván cao cấp.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868