Ván Bóc Thông Thường Dùng Để Làm Gì

Ván Bóc Thông Thường Dùng Để Làm Gì

Thị trường ngành bóc gỗ Việt Nam, ngoài các sản phẩm ván bóc bạch đàn, keo quen thuộc, còn có rất nhiều các loại ván bóc gỗ khác mang lai lợi ích kinh tế không hề nhỏ như: ván bóc gỗ mỡ, ván bóc gỗ bồ đề, ván bóc gỗ thông…

1. Cây gỗ thông và giá trị kinh tế của gỗ thông

Cây thông là loài cây thân gỗ lá kim trong chi Pinus thuộc gia đình nhà Pinaceae. Thông là loài cây có tuổi thọ cao, tuổi trung bình là từ 100 đến 1.000 năm, có những loài cây thông thậm chí sống lâu hơn. Thân cây gỗ thông thẳng đứng, tròn và khá cao lớn, với độ cao trung bình từ 30 – 35m. Cây gỗ thông có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu, và đã phát triển sang phần lớn các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Vì điều kiện đặc thù về khí hậu, ở Việt nam cây gỗ thông được trồng chủ yếu ở các tỉnh Bắc bộ, Tây nguyên. Cây thông là cây gỗ rừng mang lại nhiều giá trị kinh tế: vừa cố thể lấy gỗ, lấy nhựa và môt phần khác được trồng như một loài cây cảnh.

Hình 1: rừng thông trong giai đoạn khai thác nhựa

Gỗ thông có nhiều đặc tính nổi bật như: nhẹ, thân gỗ mềm, và rất ít bị mối mọt. Nhựa bên trong thân gỗ thông là một chất bảo quản tự nhiên, được xem như một bức tường kiên cố ngăn cản sự xâm nhập của mối mọt. Ngoài ra, gỗ thông ít bị biến dạng khi sấy, đặc biệt có tính thẩm mỹ rất cao. Nhờ vậy, nên gỗ thông thường được lựa chọn sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tác gỗ. Thị trường đồ gỗ hiện nay thường sử dụng 2 loại gỗ thông chủ yếu: Gỗ thông trắng và gỗ thông vàng. Loai gỗ thông trắng được sử dụng nhiều hơn vì sở hữu những đường vân với vẻ đẹp tự nhiên, rất mềm mại, thích hợp trong việc thiết kế nội thất như: bàn ăn, cánh tủ, cửa gỗ. Gỗ thông được khai thác chủ yếu cung cấp cho các đơn vị chế biến gỗ sẻ, gỗ ghép thanh hoặc xưởng sản xuất ván bóc.

2. Ván bóc gỗ thông thường dùng để làm gì

Hình 2: ván bóc thông thành phẩm

Do số lượng xưởng ép ván ép plywood ván bóc thông nội địa ít nên ván thông thành phẩm hầu hết được các tiểu thương thu mua và xuất bán sáng Trung Quốc. Theo thị hiếu của thị trường, ván bóc gỗ thông thường được các xưởng bóc sản xuất theo quy cách 97 x 47cm là chính. Gỗ ép plywood ván bóc thông có nhiều ưu điểm nổi bật về màu gỗ và khả năng chống chịu mối mọt nên rất được chuộng sử dụng sản xuất nội thất như: giường tầng, bàn trang điểm, bàn làm việc, kệ sách, tủ bếp… Đặc biệt, các sản phẩm nội thất làm từ gỗ ván ép thông được thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản rất ưa thích. Đây là tín hiệu tích cực đối với ngành sản xuất ván bóc thông thành phẩm Việt Nam. Ngoài ra, với tình hình kinh thế mở hiện nay, hoàn toàn chúng ta có thể đặt mục tiêu định hướng thị trường xuất khẩu ván bóc thông sang nhiều quốc gia khác như Malaysia hay Ấn Độ.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868