Ván Lạng Gỗ Sồi Dùng Để Làm Gì

VÁN LẠNG GỖ SỒI DÙNG ĐỀ LÀM GÌ?

Gỗ sồi ngày nay được sử dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực nội thất bởi loại cây này có chất lượng gỗ tốt, vân gỗ có màu tự nhiên và đẹp. Các sản phẩm nội thất từ gỗ sồi tạo cảm giác khiến ngôi nhà hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và hiện đại khiến chúng ngày càng thịnh hành.

Hình 1: Nội thất làm từ gỗ sồi mang lại nét thanh lịch và trang nhã

1. Tìm hiểu về gỗ sồi? Đặc tính của cây gỗ sồi?

Gỗ sồi là gì?

Gỗ sồi (Tên tiếng anh: Oak) được nhập khẩu từ Mỹ và các nước châu Âu. Độ cao của thân gỗ thường từ 19.5m – 25.5m, được khai thác khi cây có tuổi thọ trên 80 năm tuổi.

Đặc tính của cây gỗ sồi?

Cây được sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 13 độ C. Cây sồi có thể sống ở các vùng đất khô, đất cát, sỏi đá .. Cây không sinh trưởng được ở trong điều kiện các vùng đất trũng và không thoáng nước.

Ở châu Âu, phần lớn diện tích rừng trồng là gỗ sồi. Gỗ sồi được chia làm hai loại : gỗ sồi trắng (white oak) và gỗ sồi đỏ (Red oak).

Gỗ sồi trắng: Cây gỗ đẹp, có cấu trúc vân gỗ thẳng và dài hơn so với gỗ sồi đỏ. Gỗ sồi trắng cứng và nặng, có khả năng chống vết lõm và trầy xước. Tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậu. Loại gỗ này có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao.

Gỗ sồi đỏ: Gỗ có màu trắng đến màu nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về độ cứng sồi trắng và sồi đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên sồi trắng có đường vân gỗ đa dạng, đẹp hơn và có khả năng chống thấm tốt hơn sồi đỏ nên được ưa chuộng và được sử dụng nhiều hơn.

Hình 2: ảnh cắt của cây gỗ sồi, vân gỗ đều và đẹp

2. Gỗ sồi được sử dụng để làm gì?

Gỗ sồi có cấu trúc đặc biệt, các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ với nhau nên không thấm nước. Với ưu điểm này gỗ sồi được sử dụng để đóng thuyền và các nội thất ngoài trời.

Hiện nay thì gỗ sồi đã phổ biến hơn . Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Gỗ thịt dùng để làm các sản phẩm nội thất trong nhà như giường, tủ, đồ trang trí … Đối với ngành ván thì ván lạng gỗ sồi rất được ưa chuộng sử dụng làm ván mặt vì chúng đáp ứng được nhu cầu về mặt thẩm mỹ. Ván mặt gỗ Sồi có màu sắc thường được giới trẻ ưa thích vì hiện đại với tông sáng và ấm. Ngoài ra ván mặt gỗ sồi nhiều ưu điểm như chống trầy xước, chống ẩm, dễ vệ sinh, lau chùi thích hợp cho nhiều công trình kiến trúc khác nhau như nhà ở, văn phòng, trường học…

Hình 3: Ván mặt gỗ sồi được ưa chuộng trong ngành ván

Có thể khẳng định rằng gỗ sồi là loại gỗ mang lại giá trị về kinh tế cao và có tính thương mại hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

MACHI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868