Ván Lạng Óc Chó Dùng Để Làm Gì?

Ván Lạng Óc Chó Dùng Để Làm Gì?

Ván lạng óc cho là một trong những loại ván lạng mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người sản xuất ván bóc tại Việt Nam.

1. Ván lạng óc chó được sản xuất từ một loại gỗ đặc biệt

Cây óc chó (tên khoa học Juglans regia) là một loài thực vật có hoa trong chi óc chó họ Juglandaceae. Cây óc chó thuộc dạng cây lớn, cây trưởng thành có thể đạt độ cao 25 – 35m, bán kính thân cây có thể lên đến 2m, thân cây mập. Cây óc chó là loài cây ưa nắng và cần nhiều nắng để phát triển. Cây gỗ óc chó có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, như: Canada, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Úc, Nhật,… Tuy nhiên gỗ óc chó được trồng phổ biến tại khu vực châu Mỹ, vì thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp để cho cây óc chó phát triển. Thổ nhưỡng Bắc Mỹ tạo ra gỗ óc chó có màu nâu nhạt hay socola, còn gỗ óc Nam Mỹ lại có màu hơi đen.

Hình 1: nội thất làm bằng gỗ óc chó sang trọng

Gỗ óc chó đặc biệt thích hợp trong việc sản xuất các vật dụng nội ngoại thất. Đặc tính nổi bật của gỗ óc chó là sự bền dẻo, khả năng chịu lực va đập. Gỗ óc chó còn rất linh hoạt trong tạo hình, có thể tạo nên sự đa dạng của các sản phẩm nội thất. Trên thị trường, gỗ óc chó ngày càng được yêu thích bởi vì nó vẻ đẹp trời phú cả ở màu sắc lẫn hình dạng vân gỗ. Gỗ óc chó đươc chế biến thành các dạng gỗ thịt, gỗ thanh sẻ, gỗ ép ván lạng plywood trước khi trở thành các sản phẩm nội thất hoàn chỉnh.

2. Ván lạng óc chó dùng để làm gì?

Với các đặc tính nổi trội về chất liệu cũng như màu vân gỗ, ván ép plywood óc chó rất được ưa chuộng trong ngành kiến trúc nội thất để làm các sản phẩm đa dạng: từ giường, tủ, bàn ghế cho đến sàn nhà. Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ ép dùng ván mặt là ván lạng óc chó luôn giữ được vị thế trên thị trường so với các dòng gỗ khác.

Hình 2: ván bóc óc chó vân màu nâu đặc biệt

Nguồn cung cấp gỗ óc chó nguyên liệu tại Việt Nam hiện tại hầu hết từ nhập khẩu nên giá cây gỗ đầu vào khá cao. Cho nên các xưởng ván lạng hầu hết chỉ sản xuất ván mặt thành phẩm chứ không sản xuất đại trà ván độn như các loại gỗ thông thường khác. Tuy nhiên, với việc đầu từ sản xuất bóc ván lạng óc chó lại mang lại giá trị kinh tế cao vượt trội hơn hẳn. Sản phẩm ván lạng óc chó thường được làm nguyên liệu đầu vào cho các xưởng ép ván mặt plywood nội địa hoặc xuất bán sang các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia…

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868