Xuất Khẩu, Hướng Đi Mới Cho Thị Trường Ván Bóc

Xuất Khẩu, Hướng Đi Mới Cho Thị Trường Ván Bóc

Từ cuối năm 2018 cho tới nay, tình hình thị trường ván bóc nội địa Việt Nam có nhiều biến động. Theo thông tin nhận được từ các chủ xưởng bóc khu vực miền Bắc, giá ván bóc đầu ra có hiện tương trầm lắng khá lâu mà chưa có tín hiệu tích cực. Vậy đâu là nguyên nhân chủ yếu, và giải pháp cho thị trường ván bóc hiện tại là gì?

1. Trung Quốc giảm nhập khẩu ván bóc, tín hiệu xấu của ngành ván bóc nội địa

Kể từ cuối năm 2018, tiếp diễn cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, phía Mỹ quyết định áp dụng mức thuế 10% đối với các mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc sau đó tăng lên 25% vào giữa năm 2019. Do vậy, các chủ xưởng ép gỗ ván Trung Quốc đã chọn giải pháp sang đầu tư sản xuất tại Việt Nam nhằm mục đích lách việc đánh thuế vào các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc sang Mỹ, giảm chi phí thuế quan. Các xưởng ép FDI 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc được mở ra nhiều hơn, các xưởng ép nội địa vấp phải sự cạnh tranh ngay chính tại sân nhà. Hơn nữa một lượng lớn ván ép được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam trước khi xuất đi Mỹ. Chính vì sự cạnh tranh này, ván bóc thành phẩm của các xưởng bóc nội địa đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong đầu ra của sản xuất. Hơn thế nữa, viêc các xưởng bóc gỗ được mở ra tràn lan trước đó đã góp thêm phần dẫn đến nguồn cung ván bóc nguyên liệu trở nên dư thừa, khó khăn chồng chất khó khăn.

Hình 1: ván ép Plywood xuất khẩu

2. Xuất khẩu, hướng đi mới cho thị trường ván bóc

Ván bóc nội địa từ trước tới nay chủ yếu cung cấp cho các doanh nghiệp nội địa, một phần được các tiểu thương thu mua để xuất khẩu cho các xưởng ép gỗ ván tại Trung Quố. Từ cuối năm 2018, ngành công nghiệp sản xuất ván ép plywood tại Trung Quốc suy giảm do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra kéo theo việc nhập ván bóc gỗ nguyên liệu từ Việt Nam cũng sụt giảm theo. Thêm vào đó, việc các chủ xưởng ép chuyển hướng đầu tư sản xuất ép tại Việt Nam đã làm tăng áp lực cạnh tranh cho thị trưởng sản xuất ván ép nội địa. Các chủ xưởng ép nội địa cũng lần lượt thu hẹp đầu tư sản xuất, hoặc một phần chuyển đổi hướng đầu tư sang ngành khác nếu như không có các động thái để thay đổi công nghệ và nâng cấp tầm nhìn cũng như năng lực quản lý sản xuất. Do vậy, ngành sản xuất ván bóc vấp phải tình trạng thừa cung thiếu cầu, giá ván bóc nguyên liệu sụt giảm, thị trường ván bóc nội địa vẽ ra một bức tranh trầm lắng trong suốt thời gian từ đầu năm 2019 đến nay.

Hình 2: ván bóc gỗ loại A đạt tiêu chuẩn chất lượng

Với tình hình thị trường nội địa có nhiều dấu hiệu xấu như vậy, viêc tìm kiếm một con đường đi khác cho ván bóc gỗ thành phẩm là việc làm cần kíp; và xuất khẩu chính là giải pháp mang tính chiến lươc trong thời điểm hiện tại. Các thị trường xuất khẩu tiềm mà chúng ta nên hướng đến là các nước có nền sản xuất ép lớn mạnh như Malaysia, Ấn Độ…ư. Muốn vậy, ván bóc gỗ nội địa cần được chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, chuẩn hóa quy trình sản xuất để có thể đáp ứng được các yêu cầu về cả chất và lượng cho các thị trường xuất khẩu mục tiêu.

MACHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0823456868